“S-500 là vũ khí phòng thủ không gian”

12:13 ngày 13 tháng 04 năm 2020
VOV.VN -Đại tá nghỉ hưu của Không quân Nga cho rằng, S-500 không chỉ không chỉ là hệ thống phòng không thông thường mà còn là vũ khí phòng thủ không gian.

S-500 không chỉ là một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không thông thường mà mà vũ khí phòng thủ không gian và điều này sẽ làm thay đổi năng lực phòng không cuar Nga, Đại tá nghỉ hưu Sergei Khatylev, Tư lệnh lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt của không quân Nga cho biết.

"s-500 la vu khi phong thu khong gian" hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trong lễ duyệt binh tháng 5/2019. Ảnh: Sputnik

“Hệ thống này có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, ví dụ như phát hiện và phá hủy các mục tiêu trên không thông thường, máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình – bất cứ thứ gì có thể bay với tốc độ siêu thanh. Ngoài ra, S-500 còn có thể bắn hạ các mục tiêu đạn đạo không chỉ trong giai đoạn công kích mà còn ở tất cả các chu kỳ khác. Tốc độ của nó có thể lên tới vài km mỗi giây”, ông Khatylev nói với báo  Moskovskiy Komsomolets.

Với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 600km và tầm cao 200km, S-500 còn có thể phòng thủ hiệu quả trước các mục tiêu trong không gian. Nói cách khác, đây là một vũ khí phòng thủ không gian, ông Khatylev nhấn mạnh.

Theo Đại tá nghỉ hưu, khả năng của S-500 có thể thay đổi hệ thống phòng thủ của Nga, vốn thường tập trung vào khu vực xung quanh Moscow như thời Chiến tranh Lạnh.

“Với S-500, chúng ta có thể nói về phòng thủ tên lửa trên toàn bộ lãnh thổ. Sau này, khi việc sản xuất những hệ thống này được tăng cường và các tính năng của nó được cải thiện, chúng ta có thể tính tới việc tạo ra hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ trên toàn Liên bàng Nga”, ông Khatylev nói.

Tháng trước, Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt (thuộc tập đoàn Almaz-Antey) xác nhận các thành phần của tổ hợp S-500 gồm dàn phóng, thiết bị định vị đa chức năng, bộ phận chỉ huy phòng thủ tên lửa và phương tiện vận chuyển cho radar cảnh báo sớm đang được phát triển và tiến hành thử nghiệm.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc thử nghiệm S-500 ở cấp quốc gia sẽ bắt đầu vào năm 2020 và hệ thống này có thể bàn giao cho quân đội Nga từ năm 2025./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik