Hơn 54% cử tri ủng hộ cách điều hành của Tổng thống Hàn Quốc

16:03 ngày 14 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã tăng thêm 0,7% thành 54,4% giữa bối cảnh Hàn Quốc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trung tâm khảo sát thăm dò ý kiến Realmeter đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến về cách điều hành đất nước của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đối với 2.522 cử tri trên toàn quốc.

Theo kết quả công bố vừa công bố, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống đã tăng 0,7% thành 54,4%. Đây là mức tăng cao nhất sau tháng 11/2018 (55,4%). Trong khi đó, 42,3% đánh giá tiêu cực về phương pháp điều hành đất nước của Tổng thống Moon.

hon 54% cu tri ung ho cach dieu hanh cua tong thong han quoc hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Cụ thể, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống tăng ở các nhóm cử tri tỉnh Gyeonggi, thành phố Incheon, thành phố Seoul, tầng lớp trung lưu và tầng lớp tư tưởng bảo thủ, cử tri độ tuổi 20 và trên 60. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ở nhóm cử tri độ tuổi 50 ở một số khu vực khác lại giảm.

Realmeter phân tích tỷ lệ ủng hộ Tổng thống tăng là do thời gian gần đây, người dân Hàn Quốc đánh giá cao về những chính sách đối phó dịch Covid-19 kịp thời, cũng như hiệu quả từ việc hợp nhất các đảng tư tưởng tiến bộ trước thềm Tổng tuyển cử 15/4 sắp tới, trọng tâm là đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành. 

Do Luật Bầu cử hiện hành cấm các công ty khảo sát dư luận công bố tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với các đảng một tuần trước khi diễn ra các đợt bầu cử, Realmeter đã không tiết lộ kết quả khảo sát liên quan đến tỷ lệ ủng hộ các đảng trong đợt thăm dò ý kiến lần này. 

Realmeter tiến hành cuộc thăm dò trên theo độ tin cậy 95% và sai số trong khoảng 2%. Kết quả thăm dò cụ thể được đăng tải trên trang chủ của Realmeter và Tiểu ban thẩm định công bằng trong thăm dò ý kiến bầu cử trực thuộc Ủy ban quản lý bầu cử trung ương Hàn Quốc.

Trong khi đó, ngày mai (15/4), Tổng tuyển cử Quốc hội khóa XXI chính thức bắt đầu. Các đảng phái đang nỗ lực vận động bầu cử.

Đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành đã mở cuộc họp Ủy ban đối sách bầu cử chung với đảng Đồng hành vì người dân, chính đảng vệ tinh thành lập với mục đích giành ghế nghị sĩ đắc cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng. Cuộc họp nhằm kêu gọi cử tri ở các khu vực có tỷ lệ ủng hộ của cử tri với các đảng khá sát sao đưa ra "lựa chọn hợp lý", ủng hộ đảng Dân chủ đồng hành và đảng Dân chủ vì người dân. Các đảng phái khác đang nước rút các hoạt động vận động bầu cử./.

PV/VOV-Tokyo