Gần 700 quân nhân trên tàu sân bay Pháp mắc Covid-19

06:04 ngày 16 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Bộ Quân đội Pháp ngày 15/4 thông báo ít nhất 668 quân nhân trên tàu sân bay Pháp Charles De Gaulle dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo do Bộ Quân đội Pháp đưa ra trong tối ngày 15/4, sau khi tàu sân bay Charles De Gaulle về đến căn cứ hải quân Toulon hôm Chủ nhật vừa qua, các kết quả xét nghiệm được tiến hành cho thấy, đã có 668 quân nhân trên tàu sân bay Pháp dương tính với virus SARS-CoV-2, chiếm hơn 1/3 trong tổng quân số của tàu này là 1.767 người.

gan 700 quan nhan tren tau san bay phap mac covid-19  hinh 1
 Tàu sân bay Charles De Gaullen của Pháp.

Số ca nhiễm chắc chắn sẽ còn cao hơn do có đến 30% số xét nghiệm chưa có kết quả. Hiện đã có 31 quân nhân phải nhập viện và 1 người bệnh nặng phải điều trị tích cực tại một bệnh viện ở thành phố Toulouse ở miền Nam nước Pháp.

Các diễn biến về vụ việc này bắt đầu gây chấn động và tạo ra nhiều tranh cãi tại Pháp. Theo điều tra của báo chí Pháp, các ca mắc Covid-19 đầu tiên trên tàu sân bay Charles De Gaulle có thể đã xuất hiện từ ngày 10/3, tức trước cả khi tàu này tạm dừng ở cảng Brest hôm 15/3.

Tuy nhiên, giới chỉ huy quân đội vẫn ra lệnh cho tàu sân bay này lên đường thực thi nhiệm vụ, đồng thời cách ly khoảng 10 quân nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh ngay trên tàu. Đến đầu tháng 4, căng thẳng xảy ra giữa các sĩ quan trên tàu, buộc Bộ Tham mưu quân đội Pháp phải ra lệnh tàu này cắt ngắn nhiệm vụ sớm hơn gần 2 tuần và quay trở lại Pháp.

Phát biểu trên đài phát thanh France Bleu Provence đầu tuần này, một quân nhân trên tàu sân bay đã tố cáo là quân đội Pháp xem thường sức khoẻ và tính mạng của các quân nhân. Trong ngày 15/4, Bộ Quân đội Pháp thông báo, một cuộc điều tra đã được mở ra để truy rõ trách nhiệm của các cấp chỉ huy./.

Quang Dũng/VOV-Paris