Bắt kẻ “ăn quỵt” 500 triệu đồng đặt cọc máy đo thân nhiệt qua Wechat

19:10 ngày 19 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Công an Lào Cai vừa bắt khẩn cấp 1 đối tượng người Trung Quốc bị tình nghi “ăn quỵt” 500 triệu tiền đặt cọc để mua máy đo thân nhiệt qua Wechat.

Khoảng giữa tháng 3, Đào Phi Giang và Chu Mạnh Cường (trú phường Lào Cai, TP Lào Cai) thông qua người phiên dịch đã quen biết Tiền Hựu Thừa (tên gọi khác là Tiền Hữu Thành, SN 1996, ở Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc) và được Thừa chào bán máy đo thân nhiệt.

bat ke "an quyt" 500 trieu dong dat coc may do than nhiet qua wechat hinh 1
Đối tượng Tiền Hựu Thừ

Vì muốn bán máy kiếm lời, Giang và Cường đã thỏa thuận đặt mua 2.000 máy đo thân nhiệt của Thừa, với giá từ 200-270NDT/cái. 

Thừa yêu cầu Giang đặt cọc trước 50.000NDT cho lô hàng. Ngày 18/3, Giang chuyển 5 vạn nhân dân tệ cho Thừa vào số tài khoản cá nhân mở tại Ngân hàng Kiến Thiết (Trung Quốc). Sau đó, việc thống nhất mẫu mã, chất lượng hàng hóa và chuyển tiền đặt cọc giao dịch mua bán máy đo thân nhiệt được thực hiện thông qua tài khoản Wechat cá nhân của Giang và Thừa.

Sau khi chuyển tiền đặt cọc cho Thừa, Giang và Cường tiếp tục đặt mua thêm 5.000 máy đo thân nhiệt loại 220NDT/máy và đặt cọc số tiền 100.000NDT cho lô hàng này. Ngày 19/3, Giang và Cường tiếp tục chuyển 100.000NDT vào tài khoản của Thừa để thực hiện hợp đồng.

Sau khi nhận được 15.000NDT (khoảng 500 triệu đồng), Thừa đã "ăn quỵt" toàn bộ số tiền này đồng thời cắt liên lạc với Giang và Cường. Sau nhiều lần liên lạc không được, Giang đi tìm và biết Thừa đang ở tại nhà mẹ đẻ ở xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ngày 27/3, Giang và Cường đã đưa được Tiền Hựu Thừa về thành phố Lào Cai để giải quyết. Ngày 31/3, Giang đã đưa Tiền Hựu Thừa đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai vào cuộc đã tiến hành ghi lời khai của người bị hại; triệu tập một số nhân chứng có liên quan, làm rõ việc chuyển tiền.

Qua thu thập đủ căn cứ, tới ngày 4/4, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Tiền Hựu Thừa để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định./.

An Kiên/OV-Tây Bắc