Số ca tử vong giảm, Anh vẫn lo ngại đỉnh dịch thứ hai

05:32 ngày 21 tháng 04 năm 2020
VOV.VN -Trong ngày 20/4, nước Anh có thêm 449 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19 trong các bệnh viện, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 16.509 người.

Nước Anh ngày 20/04 chứng kiến số ca tử vong sụt giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần qua nhưng giới chức nước này tuyên bố sẽ không sớm gỡ bỏ các biện pháp hạn chế vì số liệu thực tế của dịch Covid-19 cao hơn con số được tuyên bố. 

Trong ngày 20/4, nước Anh có thêm 449 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19 trong các bệnh viện, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 16.509 người. Tổng số ca nhiễm bệnh là gần 125 ngàn người.

so ca tu vong giam, anh van lo ngai dinh dich thu hai hinh 1
Bệnh nhân Anh được đưa vào bệnh viện chữa trị. Ảnh: The Guardian

Mặc dù số ca tử vong trong ngày 20/4 là mức thấp nhất trong gần 2 tuần qua nhưng chính quyền Anh vẫn đang hết sức thận trọng.

Theo bà Yvonne Doyle, Giám đốc Y tế của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) các con số được công bố hiện nay chưa phản ánh hết diễn biến của dịch Covid-19 tại nước này do mới chỉ là các con số thống kê trong bệnh viện nên số ca tử vong trong thực tế có thể cao hơn nhiều.

Tuần trước, Văn phòng số liệu quốc gia Anh (ONS) cho biết, con số thực tế có thể cao hơn 15%. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy con số có thể chênh lệch lên tới 40%.

Vì các lí do này, chính phủ Anh tuyên bố sẽ không sớm bàn đến chuyện nới lỏng các biện pháp hạn chế. Người phát ngôn chính phủ Anh trong chiều 20/04 cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn rất thận trọng và lo ngại lớn với nước Anh bây giờ  là một đỉnh dịch thứ hai sẽ có tác động nghiêm trọng hơn với sức khoẻ người dân và nền kinh tế Anh.

Liên quan đến chủ đề gây tranh cãi lớn tại Anh vài ngày qua là việc thiếu thốn đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế tại bệnh viện và các nhà dưỡng lão, chính phủ Anh cho biết, sau khi nhận 84 tấn hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ, Anh đã tiếp tục nhận thêm 140.000 bộ quần áo bảo hộ mua từ Myanmar. Tính đến ngày 20/4, đã có hơn 100 nhân viên y tế Anh thiệt mạng vì đại dịch Covid-19./.

Quang Dũng/VOV-Paris