Máy bay quân đội Mỹ bay trên không phận Hàn Quốc

14:36 ngày 21 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm ngắn gần khu vực Hàn Quốc vài ngày trước.

Trang theo dõi hàng không dân sự Aircraft Spots ngày 21/4 cho biết máy bay trinh sát E-8C của Không quân Mỹ và máy bay tuần tra P-3C của Hải quân Mỹ đã bay trên không phận Hàn Quốc.  

Theo Đài KBS, Aircraft Spots không tiết lộ cụ thể thời gian bay, song nhiều ý kiến cho rằng vụ việc diễn ra vào sáng cùng ngày, dựa theo thời điểm đăng bài. 

may bay quan doi my bay tren khong phan han quoc  hinh 1
Máy bay Mỹ. Ảnh: Yonhap

Máy bay trinh sát E-8C có chức năng trinh sát và thu thập thông tin tín hiệu của các đối tượng trên mặt đất và thiết bị ở độ cao từ 9 đến 12km. Máy bay tuần tra P-3C có nhiệm vụ tìm kiếm tàu ngầm bằng radar. 

Trước đó, Triều Tiên có phóng một tên lửa tầm ngắn gần khu vực Hàn Quốc. Do đó, việc máy bay quân sự Mỹ xuất hiện trên không phận bán đảo Hàn Quốc được cho là hoạt động tăng cường giám sát động thái của Triều Tiên.

Trong khi đó, trong một phát biểu ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời những câu hỏi liên quan đến đàm phán Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ (SMA) trong cuộc họp báo thường kỳ về dịch Covid-19.

Theo đó, ông Trump yêu cầu Hàn Quốc chi trả nhiều hơn, và các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự không liên quan đến việc giảm lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Trước đó, biết Hàn Quốc đã đề xuất tăng 13% khoản tiền chi trả cho quân đội Mỹ đồn trú, nhưng ông Trăm đã từ chối đề nghị này.

Trên thực tế, các Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Hàn-Mỹ đã đạt thỏa thuận tạm thời, nhưng không thể đi đến thống nhất cuối cùng do vấp phải sự phản đối của Tổng thống Donald Trump.

Do đó, các chuyên gia cho rằng khó có thể dự đoán đàm phán giữa hai bên sẽ kết thúc khi nào./.

PV/VOV-Tokyo