Dịch Covid-19 tại Ấn Độ có thể lên đỉnh vào giữa tháng 5

18:08 ngày 22 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ đang tiếp tục lây lan tại Ấn Độ có thể sẽ lên tới đỉnh vào giữa tháng 5, sau đó giảm dần.

Đây là nhận định của mạng tin Times Network và công ty tư vấn toàn cầu Protiviti đưa ra dựa trên việc phân tích các mô hình dịch khác nhau. Trong Báo cáo Thông tin Đại dịch tại Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra 3 khả năng của dịch Covid-19 tại nước này; đồng thời cho rằng số bệnh nhân mắc bệnh này sẽ lên tới 75.000 người vào ngày 22/5.

dich covid-19 tai an do co the len dinh vao giua thang 5 hinh 1
Dịch Covid-19 tại Ấn Độ có thể lên đỉnh vào giữa tháng 5. Ảnh: ANI

Theo đó, 3 mô hình được đưa ra để đánh giá sự tiến triển của đại dịch là mô hình phần trăm, mô hình chuỗi thời gian và mô hình tiến triển của bệnh. Cả 3 mô hình này đưa ra 6 xu hướng phát triển của đại dịch, và gợi ý về thời điểm chính phủ Ấn Độ nên gỡ bỏ phong tỏa toàn quốc.

Các nhà khoa học cũng đặt giả thiết, nếu Ấn Độ duy trì các biện pháp phong tỏa sau ngày 3/5, và tỷ lệ lây nhiễm của Covid-19 là 0,8 (1 người bệnh lây cho 0,8 người lành) sẽ có hai kịch bản về thời điểm dịch kết thúc. Kịch bản thứ nhất, lệnh phong tỏa được áp dụng tới 15/5, số ca nhiễm sẽ về 0 vào ngày 15/9. Còn nếu các biện pháp cách ly xã hội được duy trì tới 30/5, số ca nhiễm mới sẽ hết vào giữa tháng 6.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ ngày 21/4 cho biết, tốc độ tăng của số ca bệnh Covid-19 mới tại nước này đang chậm lại. Theo thống kê, trong tháng 3, thời gian để số ca bệnh Covid-19 tăng gấp đôi tại Ấn Độ là 3,4 ngày. Còn hiện tại, phải mất 7,5 ngày số ca bệnh mới có thể nhân lên gấp đôi.

Chính phủ Ấn Độ trông đợi con số này sẽ lên tới 12 ngày vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, trong điều kiện các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội tiếp tục được duy trì tới ngày 3/5 và xa hơn.

Chính quyền Ấn Độ có thể sẽ dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại và kinh doanh kể từ đầu tháng 5, tuy nhiên cũng lưu ý sẽ không có việc dỡ bỏ hoàn toàn trong 1 lần. Việc dỡ bỏ hay duy trì phong tỏa tại các khu vực cụ thể sẽ được áp dụng đột xuất tới tận tháng 9, tùy thuộc vào việc xuất hiện các ca bệnh mới./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi