TPHCM: Sẽ nới lỏng một số dịch vụ không thiết yếu từ ngày 23/4

21:08 ngày 22 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện nới lỏng một số dịch vụ không thiết yếu từ ngày mai (23/4).

Tại buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TPHCM diễn ra chiều nay (22/4), Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết TP sẽ có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện việc nới lỏng một số dịch vụ không thiết yếu từ ngày mai (23/4).

tphcm: se noi long mot so dich vu khong thiet yeu tu ngay 23/4 hinh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP hiện còn 2 ca đang điều trị, dự kiến ngày mai, 1 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi sẽ xuất viện. Bệnh nhân 91 tình trạng đã ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định. Hiện có 1 trường hợp nghi ngờ được lấy mẫu và kết quả âm tính, 54 trường hợp đang cách ly tập trung. Đến ngày 20/4, TP đã thực hiện xét nghiệm cho hơn 5.300 công nhân, trong đó gần 4.300 mẫu đã âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Tổng số lượng xét nghiệm là 48.578 trường hợp.

Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục củng cố sắp xếp lại năng lực ứng phó của ngành y tế trong phòng chống dịch đối với Covid-19, tái sắp xếp khu cách ly, hoàn thành các bộ tiêu chí và Sở Y tế sẽ thẩm định kỹ lưỡng để trình UBND TP ban hành.

tphcm: se noi long mot so dich vu khong thiet yeu tu ngay 23/4 hinh 2
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, công tác giám sát phòng chống dịch bệnh tiếp tục được chú trọng, tăng cường truyền thông, nhất là ở các khu vực có nhóm đối tượng nguy cơ như nhà máy, xí nghiệp, khu lưu trú công nhân, siêu thị, bệnh viện, trường học.

"Qua khảo sát của Sở Y tế, tỷ lệ không phát hiện từ sân bay, nhà ga thì chúng ta sẽ tập trung vào nhóm nguy cơ ở nội ô TP, cụ thể là nhóm công nhân; tiếp tục hoàn thiện việc xét nghiệm; những ổ dịch trước đây tại Quận 2 và các nơi khác phải đánh giá nguy cơ và tầm soát rộng hơn nữa", ông Bỉnh cho biết thêm.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, theo kết luận mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, TPHCM thuộc nhóm nguy cơ. Vì vậy, theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, TP sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 nhưng có nới lỏng (có thể gọi là “Chỉ thị 15 trừ”). Cụ thể, một số dịch vụ không thiết yếu trong lĩnh vực giao thông, công thương, văn hoá, thể thao, du lịch, an toàn vệ sinh thực phẩm... sẽ được hoạt động và TPHCM sẽ có văn bản hướng dẫn thực hiện trong ngày mai (23/4). Sau một tuần, UBND TPHCM họp và đánh giá nguy cơ để có chỉ đạo tiếp theo.

Theo ông Lê Thanh Liêm, việc thực hiện bộ chỉ số đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp đã được các quận huyện triển khai thực hiện tốt. Ngày mai (23/4), Sở Y tế sẽ thẩm định để UBND TP ban hành các bộ tiêu chí an toàn ở các lĩnh vực công thương, du lịch, giáo dục…

Ông Lê Thanh Liêm đề nghị các quận, huyện phải đánh giá lại toàn bộ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, ký kết thực hiện bộ chỉ số đánh giá rủi ro và Sở Y tế tổng hợp chung để có phương hướng đặt ra cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới: "Chúng ta đã đạt được những thành quả quý giá trong thời gian qua và được Thủ tướng đánh giá cao. Trên tinh thần đó, chúng ta thực hiện nghiêm túc, không chủ quan lơ là, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bà con nhân dân trên địa bàn TPHCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19", ông Liêm đề nghị./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM