Du thuyền Costa Atlantica tại Nhật Bản lo ngại giống như Diamond Princess

14:54 ngày 23 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Thêm 14 người trên du thuyền Costa Atlantica của Italy đang cập cảng Nagasaki, Nhật Bản mắc Covid-19, nâng tổng số người mắc lên 48.

Hiện tại, chính quyền Nagasaki đã phối hợp với lực lượng phòng vệ nhanh chóng xét nghiệm tất cả những thuyền viên còn lại.

Trước đó, ngày hôm qua (22/4) đã có 66 người đươc xét nghiệm và có 34 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong số đó, có 1 bệnh nhân nam đang trong tình trạng nguy kịch.

du thuyen costa atlantica tai nhat ban lo ngai giong nhu diamond princess hinh 1
Du thuyền Costa Atlantica của Italy. Ảnh: NHK

Chánh văn phòng Nội các, ông Suga Yoshihide nhấn mạnh rằng, trong 127 người được xét nghiệm đã có 48 người mắc bệnh. Nhật Bản sẽ nỗ lực thực hiện các biện pháp chữa và phòng lây lan rộng trong khu vực du thuyền.

Trước tình hình lo ngại lây nhiễm tập thể bùng phát, tỉnh Nagasaki đã chỉ thị các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nặng, xúc tiến các biện pháp khẩn cấp ứng phó với tình hình.

Du thuyền Costa Atlantica có trọng tải 86.000 tấn, đang chở 623 thuyền viên và không có hành khách. Trước đó, du thuyền này đã cập cảng Nagasaki để tiến hành sửa chữa tại Công ty chế tạo tàu Nagasaki thuộc Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi và nay đã được sửa chữa xong đợi xuất phát về nước.

Theo chính quyền tỉnh, những bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng không nặng được cách ly tại du thuyền và được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Những người hiện có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, theo chủ trương của chính quyền sẽ đưa về nước sớm nhất có thể.

Theo đại diện của Tập đoàn công nghiệp nặng Mittsubishi, từ ngày 14/3 từ khi tàu cập cảng để sửa chữa, đã không có một người nào xuống thuyền và vào đất liền. Tuy nhiên, có trường hợp khám bệnh tại cơ sở y tế có trong thành phố trong thời gian này. Đến nay, vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào thuộc tập đoàn có liên quan đến du thuyền này bị mắc bệnh.

Trong khi đó, có thông tin cho rằng, trong thời gian sửa chữa, có 1 số người xuống thuyền và được đi lại tại địa phương bằng xe buýt thuê, song trong quá trình đi lại đều được kiểm tra thân nhiệt./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo