Nhiệt độ và độ ẩm cao khiến virus SARS CoV-2 chết nhanh hơn?

06:57 ngày 24 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Các thí nghiệm với mẫu virus SARS CoV-2 cho thấy ánh nắng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm cao khiến virus này chết nhanh hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, Bill Bryan, Thứ trưởng phụ trách Khoa học và Công nghệ của bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết, ánh sáng mặt trời có thể tiêu diệt virus SARS CoV-2 cả trên bề mặt và trong không khí. Theo ông Bryan, nhiệt độ và độ ẩm cao cũng khiến virus này chết nhanh hơn.      

Ông Bryan cho biết, trong điều kiện xét nghiệm, virus trong giọt bắn tồn tại tốt nhất trong môi trường trong nhà và với điều kiện khô ráo trong khi virus chết nhanh hơn dưới ánh mặt trời trực tiếp. Theo ông Bryan, các chất tẩy rửa có thể giết chết virus này trong vòng 5 phút, đặc biệt cồn vệ sinh tẩy rửa Isopropyl có thể tiêu diệt virus trong vòng 30 giây.

nhiet do va do am cao khien virus sars cov-2 chet nhanh hon? hinh 1
Virus SARS CoV-2 (màu vàng) được phân lập dưới kính hiển vi điện tử. (Ảnh: Live Sicience)

Tuy nhiên, ông Bryan cũng cảnh báo không thể chỉ dựa vào các điều kiện nhiệt độ mùa hè để đánh bại Covid-19 do virus ở một số bang ở Mỹ và một số quốc gia khác có nhiệt độ ấm và độ ẩm cao vẫn tiếp tục lan nhanh, do đó thời tiết có thể không phải là yếu tố chính để virus lây lan./.

Phạm Huân/VOV-Washington