Phẫu thuật, nắn chỉnh thành công cho 1 bệnh nhân “siêu gù”

10:29 ngày 24 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa phẫu thuật, nắn chỉnh thành công cột sống biến dạng “siêu gù” cho một bệnh nhân nam bệnh nhân 44 tuổi.

Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa phẫu thuật, nắn chỉnh thành công cột sống biến dạng “siêu gù” cho bệnh nhân nam bệnh nhân 44 tuổi, ở thành phố Bắc Ninh.

Trước đó, người đàn ông này bị bệnh viêm cột sống dính khớp  23 năm và bị gù cột sống suốt 15 năm. Bệnh nhân không thể nằm ngửa được suốt 10 năm và 3 năm gần đây luôn phải đi lại trong tư thế cúi gằm mặt xuống đất, tầm nhìn chỉ khoảng 2 mét trở lại bàn chân. Phải chịu đựng gù cột sống nhiều năm, chất lượng sống giảm xuống nghiêm trọng, bệnh nhân luôn tự ti và mặc cảm về hình thể và không lập được gia đình.

phau thuat, nan chinh thanh cong cho 1 benh nhan "sieu gu" hinh 1
Phim chụp X quang cột sống bệnh nhân

Các bác sĩ  Bệnh viện 108 đánh giá, bệnh nhân bị gù rất nặng toàn bộ cột sống, đỉnh đầu còn thấp hơn cả vùng đỉnh gù cột sống, tầm nhìn chỉ từ 1 đến 2 mét, bụng gấp hết mức, có rất nhiều nếp gấp lằn bụng, mặt cúi gần sát đất.

Qua hình ảnh phim Xquang cho thấy, góc gù toàn bộ cột sống T7L4 112 độ, khoảng cách từ đường dây rọi C7 đến đốt sống 25 cm. Tuy nhiên, các khớp vai, khớp háng, khớp gối vận động bình thường nên được chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cột sống.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương, Chỉnh hình cột sống cho biết, khó khăn, thách thức nhất của ca phẫu thuật là làm sao nắn chỉnh biến dạng gù này tối đa nhất mà không gây liệt hai chân của bệnh nhân.

phau thuat, nan chinh thanh cong cho 1 benh nhan "sieu gu" hinh 2
Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật

Sau gần 9 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được nắn chỉnh biến dạng gù bằng cách phẫu thuật cắt V xương hai thân đốt L1, L4 và cố định cột sống, thay đổi tư thế bàn mổ và nép ép giữa các vít. Không bị tai biến, biến chứng, 2 tuần sau mổ, bệnh nhân đã hồi phục, tập đi lại tốt.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn nhưng có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống) và các điểm bám gân. Gù cột sống là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh, làm ảnh hưởng thẩm mĩ và hạn chế chức năng hô hấp, đau thắt lưng do mất vững cột sống./.

Văn Hải/VOV1