Doanh nghiệp sẵn sàng “chuyển trạng thái” sản xuất trong dịch Covid-19

11:51 ngày 02 tháng 05 năm 2020
VOV.VN - Hiện các doanh nghiệp Đà Nẵng đã sản xuất kinh doanh trở lại tuy nhiên vẫn đảm bảo phòng dịch và sẵn sàng chuyển trạng thái sản xuất trong dịch bệnh.

Dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phần lớn công nhân phải nghỉ việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở sản xuất tại thành phố Đà Nẵng bắt đầu hoạt động trở lại.

Từ lúc phải cách ly xã hội vì dịch Covid-19, cuộc sống của gia đình anh Mai Thủy, công nhân làm tại  khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm lệ, thành phố Đà Nẵng có nhiều xáo trộn. Vợ anh là công nhân một công ty may mặc ngừng sản xuất nên không có việc làm. Anh Thủy vẫn đi làm nên mới có tiền trang trải cho gia đình. Với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng cùng với nhiều chính sách ưu đãi của công ty, anh và gia đình cũng đỡ vất vả.

“Trong khoảng thời gian dịch bệnh xảy ra thì tại công ty chúng tôi vẫn có công việc bình thường và thu nhập hàng tháng vẫn như vậy. Cho nên anh em công nhân rất yên tâm” - anh Thuỷ nói.

doanh nghiep san sang "chuyen trang thai" san xuat trong dich covid-19 hinh 1
Dù bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng một số doanh nghiệp vẫn khắc phục tạo việc làm cho người lao động.

Ông Hà Giang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Cơ khí Hà Giang Phước Tường cho biết, khi chưa xảy ra dịch Covid-19, Công ty nhận đơn đặt hàng của nhiều công trình lớn. Nhưng do công trình lớn đều phải có chuyên gia nước ngoài giám sát, tư vấn trong khi vì giãn cách xã hội họ không đến làm việc được nên các công việc đó phải chậm lại. Quý I năm 2020, doanh thu của công ty giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Giang, trong thời gian giãn cách xã hội, công ty vẫn có gần 130 công nhân đi làm thường xuyên.

“Công ty phải làm việc thường xuyên để đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân viên, đồng thời giữ cho công ty hoạt động khỏi bị ảnh hưởng nặng quá. Trong dịch bệnh nhưng ai có sáng kiến sẽ vẫn được ghi nhận, đợi khi có thu nhập tốt tới cuối năm công ty sẽ bù lại. Chứ còn trong thời gian này chỉ trông sao đảm bảo đời sống cho người lao động là tốt rồi” - ông Giang chia sẻ.

Tại thành phố Đà Nẵng, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất. Đến nay, hầu hết các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp ở thành phố Đà Nẵng đã trở lại hoạt động bình thường. Người lao động vẫn phải thực hiện các quy định khử trùng, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trong quá trình làm việc.

doanh nghiep san sang "chuyen trang thai" san xuat trong dich covid-19 hinh 2
Công nhân nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã làm việc trở lại bình thường.

Theo thống kê, đến cuối tháng 3/2020, thành phố Đà Nẵng có gần 58.000 người lao động mất việc làm phải chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ không lương. Thành phố Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, dự kiến đầu tháng 5 số tiền hỗ trợ theo gói hỗ trợ của Chính phủ sẽ đến tay những công nhân mất việc.

“Công nhân mất việc làm có 2 nhóm là có bảo hiểm thất nghiệm và không có bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có bảo hiểm thất nghiệp thì hưởng theo luật bảo hiểm thất nghiệp hiện hành, còn không có bảo hiểm thất nghiệp thì hỗ trợ theo quy định của Chính phủ là 1 triệu đồng/tháng mất việc” - ông An cho hay./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung