Lai Châu

Xuống bản, gõ cửa từng nhà vận động học sinh trở lại lớp

06:30 ngày 05 tháng 05 năm 2020
VOV.VN -Từ nhiều ngày trước, giáo viên tại các điểm trường ở Lai Châu đã nỗ lực về tận các bản vận động học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19.

Thầy, cô giáo từng điểm trường ở Lai Châu phối hợp với bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương vượt rừng, lội suối xuống từng bản, đến từng nhà vận động phụ huynh, đưa học sinh quay trở lại lớp sau kỳ nghỉ dài phòng chống dịch bệnh Covid-19.

lai chau xuong ban, go cua tung nha van dong hoc sinh tro lai lop hinh 1
Phơi phóng chăn màn đón học sinh bán trú trở lại học tập.

Trường Trung học cơ sở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu ngày đầu tiên học sinh quay trở lại lớp sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19, không khí học tập hứng khởi như năm học mới. Hiện nhà trường có hơn 160 học sinh, trong đó có hơn 50 học sinh được hưởng chế độ ăn, ở bán trú. Mặc dù từ nhiều ngày trước, các giáo viên, nhân viên đã nỗ lực về tận các bản vận động học sinh quay trở lại lớp, nhưng hôm nay sĩ số học sinh vẫn chưa đủ.

Theo quy định chung, để đảm bảo an toàn cho học sinh trước tình hình dịch bệnh, nhà trường đã chia hai ca học tập, số học sinh đảm bảo dưới 30 em/lớp. Với đặc thù xã khó khăn, số lượng học sinh không nhiều, có khối chỉ có 1 lớp, nên nhà trường đã bố trí lịch khối lớp 8, 9 học buổi sáng và khối 6, 7 học buổi chiều.

Suất ăn cho học sinh bán trú được giáo viên chia vào từng khay riêng và khuyến cáo các em về giữ khoảng cách. Tuy nhiên, trường thuộc xã khó khăn và hầu hết con em đồng bào dân tộc Mông, nên việc bố trí ăn, học ngày đầu gặp nhiều trở ngại.

Cô giáo Trần Lệ Quyên, Hiệu trưởng Trường THCS xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu cho biết: Để đảm bảo cho công tác dạy và học sau dịch, nhà trường đã hoàn thiện vệ sinh các phòng lớp học; đồng thời sắp xếp lại phòng thiết bị, bố trí giường cách ly trong trường hợp có học sinh có biểu hiện ho, sốt...

Các thầy, cô giáo đã tu sửa lại khu vực nhỏ để làm phòng y tế và chuẩn bị các đồ dùng cần thiết trong mùa dịch như khẩu trang, xà phòng sát khuẩn, nước rửa tay khô, thiết bị kiểm tra thân nhiệt, nước muối sinh lý... để học sinh sử dụng.

lai chau xuong ban, go cua tung nha van dong hoc sinh tro lai lop hinh 2
Rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi học sinh vào lớp học.

Trong giai đoạn này, nhà trường sẽ phải đảm bảo khoảng cách ngồi tối thiểu 1 mét cho học sinh. Hiện nhà trường đang tính đến phương án bắn mái tôn ra ngoài sân để làm nơi ăn bán trú; phòng ăn cũ cũng được bố trí, sửa sang để lắp thêm 12 giường tầng, đảm bảo khoảng cách an toàn cho các em và phơi lại chăn màn cho học sinh bán trú, cô Quyên cho biết thêm.

Không riêng Trường THCS xã Sùng Phài, nhiều trường có học sinh bán trú, nội trú trên địa bàn tỉnh Lai Châu trong ngày đầu tiên đón học sinh quay trở lại lớp học cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là các trường ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới. Ngoài việc phải bố trí cán bộ, giáo viên xuống từng bản, đến từng nhà vận động phụ huynh cho học sinh ra lớp, các nhà trường cũng phải khắc phục khó khăn trong điều kiện phải bố trí lịch học 2 ca/ngày và thiếu cơ sở vật chất.

Bà Lý Mỹ Ly, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho biết: Học sinh trên địa bàn chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Dân cư ở rải rác, giao thông đi lại cách trở, nên sau khi nghỉ dài ngày, nhiều học sinh có tâm lý không muốn quay lại trường học.

Vì vậy, các thầy, cô giáo phải phối hợp với chính quyền địa phương, các chiến sĩ biên phòng vất vả đi từng bản, gặp từng phụ huynh để vận động học sinh ra lớp. Đơn vị cũng đã chỉ đạo các nhà trường, khi học sinh đến lớp, giáo viên phải yêu thương như con, nuôi dạy chu đáo để các em không bỏ học về nhà.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết: Để đảm bảo an toàn cho học sinh, hơn 2.000 trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được trang bị trên 400 máy đo thân nhiệt, hơn 1.300 nhiệt kế và hơn 12.000 bánh/lọ xà phòng, nước rửa tay khô để sát khuẩn.

Ngành Giáo dục - Đào tạo Lai Châu và UBND các huyện, thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị trường, khi cho học sinh đi học trở lại phải bảo đảm các điều kiện tuyệt đối an toàn, tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm để công tác dạy và học đạt kết quả tốt nhất./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc