Quảng Trị cảnh báo tình trạng làm giả sổ đỏ để vay vốn

17:55 ngày 08 tháng 05 năm 2020
VOV.VN - Tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện thêm một trường hợp sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả khi đến giao dịch công chứng vay có thế chấp tài sản.

Phòng Công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu giả mạo. Sổ đỏ giả thuộc thửa đất số 261, tờ bản đồ số 21, có diện tích 179m2, ở địa chỉ khu dân cư Nguyễn Trung Trực, phường 3, thành phố Đông Hà, do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cấp ngày 20/10/2016.

Người đứng tên sổ đỏ là bà Nguyễn Thị Thu Hà. Cơ quan chức năng phát hiện khi người này cùng bên cho vay đến công chứng để làm hợp đồng vay có thế chấp tài sản.

quang tri canh bao tinh trang lam gia so do de vay von hinh 1
Sổ đỏ giả bị phát hiện khi đến Phòng công chứng thực hiện thủ tục công chứng vay có thế chấp.

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với cơ quan công an tiến hành giám định phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của sổ đỏ này là giả mạo. Thửa đất ghi trên Sổ đỏ này thuộc quyền sở hữu của người khác. 

 Ông Hoàng Kỳ, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng sử dụng “sổ đỏ giả” trong giao dịch được cơ quan chức năng phát hiện. Người dân, thậm chí các cơ quan nhà nước rất khó phát hiện, phân biệt sổ đỏ giả và thật, chỉ có đi giám định tại cơ quan chuyên môn. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang phối hợp điều tra làm rõ.

 “Việc phát hiện Sổ đỏ giả rất khó, mà cơ quan công chứng cũng rất khó phát hiện nhìn bằng mắt không phát hiện, chỉ có cơ quan hình sự  giám định mới phát hiện được. Bây giờ, khuyến cáo các đơn vị tổ chức chuyển nhượng, đặc biệt là cá nhân vay với nhau phải cận thận khi giao dịch”, ông Kỳ cho hay./.

Đình Thiệu/VOV - miền Trung