Tổng thống Putin tham dự cuộc diễu hành trực tuyến của “Binh đoàn bất tử”

21:30 ngày 09 tháng 05 năm 2020
VOV.VN - Một hoạt động rầm rộ diễn ra chiều nay là cuộc diễu hành của “Binh đoàn bất tử”. Tổng thống Putin tham dự từ văn phòng ở Điện Kremlin.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần lớn chương trình kỷ nhiệm 75 Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại tại Nga diễn ra theo hình trực tuyến. Một hoạt động rầm rộ diễn ra chiều nay là cuộc diễu hành của “Binh đoàn bất tử”. Tổng thống Putin tham dự từ văn phòng ở Điện Kremlin. 

putin tham du cuoc dieu hanh truc tuyen cua "binh doan bat tu" hinh 1
Đặt hoa kỷ niệm ngày chiến thắng ở thành phố Groznyi. Ảnh: Tass.

Từ văn phòng ở Điện Kremlin, Tổng thống Nga V.Putin đã tham dự cuộc diễu hành trực tuyến của “Binh đoàn bất tử”. Bên cạnh ông là các bức chân dung của cha, mẹ - Vladimir Spiridonovich và Maria Ivanovna Putin. Cha ông - Vlavimir Spiridonovich đã ra mặt trận vào năm 1941, bị thương và được nhận các huy chương “Vì công lao chiến đấu”, “vì sự bảo vệ Leningrad, “vì chiến Thắng Đức”. Mẹ ông - bà Maria Ivanovna sống sót qua cuộc bao vây Leningrad, đã được tặng huy chương “vì sự bảo vệ Leningrad”.

Tổng thống V.Putin đã phát biểu với những tham gia cuộc diễu hành. Theo ông, dù mọi người đi trong cùng một đội hình hay ở nhà như hiện nay, thì những người thân yêu sẽ mãi ở bên cạnh và cuộc diễu hành đi qua Quảng trường Đỏ để tỏ lòng kính trọng với những người anh hùng sẽ diễn ra. 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên cuộc diễu hành của binh đoàn bất tử được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tính đến chiều nay, đã có khoảng 3 triệu người không chỉ ở Nga mà cả các nước khác đăng ký tham gia. Chương trình phát sóng diễn ra trong hôm nay trên hơn 200 màn hình truyền thông ở Moscow, trong rạp chiếu phim trực tuyến Okko, trên cổng thông tin của Binh đoàn bất tử của Nga và trên mạng xã hội.

putin tham du cuoc dieu hanh truc tuyen cua "binh doan bat tu" hinh 2
Đặt hoa ở tượng đài ở thành phố Stavropol. Ảnh: Tass.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga D.Medvedev đã tham gia hoạt động “cuộc gọi cho cựu chiến binh”. Ông đã gọi cho 4 cựu chiến binh và chúc mừng họ nhân ngày Chiến thắng. Tất cả những người này đang sống ở tỉnh Krasnodarsk.

Các hoạt động đặt hoa ở tượng đài, đài tưởng niệm các liệt sỹ; tri ân các cựu chiến binh vẫn đang tiếp tục diễn ra trên cả nước Nga.

Hôm nay, tại Nga, chương trình kỷ niệm 75 chiến thắng vĩ đại đã diễn ra  ra với hai sự kiện chính là lễ diễu hành trên không ở 47 thành phố và bắn pháo hoa lễ hội.

Phát biểu với người dân Nga sau lễ đặt hoa bên mộ Chiến sỹ Vô danh trong vườn Aleksander bên tường thành Kremlin, Tổng thống Nga V.Putin đã phát biểu chúc mừng toàn thể người dân, đặc biệt là các cựu chiến binh nhân kỷ niệm Ngày chiến thắng. Ông khẳng định, đối với tất cả người dân Nga, đây luôn là ngày lễ quan trọng nhất, quý giá nhất và nước Nga luôn kỷ niệm một cách long trọng và rộng rãi, cùng với nhau.

Tổng thống V.Putin nhấn mạnh: “Ý nghĩa tinh thần và đạo đức của Ngày Chiến thắng vẫn luôn lớn lao và thái độ của chúng ta đối với nó vẫn là thiêng liêng. Đây là ký ức và niềm tự hào của chúng ta, lịch sử của đất nước chúng ta, lịch sử của mỗi gia đình, một phần linh hồn của chúng ta được những người cha và người mẹ, ông bà của chúng ta trao truyền lại”.

Người đứng đầu nước Nga đã nhắc nhớ về những cống hiến, hy sinh to lớn của các cựu chiến binh, thế hệ những người chiến thắng, bày tỏ sự biết ơn vô hạn đối với những người đã ngã xuống vì tổ quốc, quê hương và chúc thọ những người còn sống.  

Tổng thống Putin khẳng định, 75 năm đã trôi qua kể từ khi từ khi Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thúc. Như thường lệ, nước Nga sẽ tổ chức ngày kỷ niệm này, sẽ làm điều đó một cách xứng đáng như là nghĩa vụ cao cả trước những người đã chịu đựng, chiến đấu và giành được chiến thắng. Sẽ có duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, và diễu hành của Binh đoàn bất tử.

Vào lúc 19h tối nay (theo giờ Moscow), sau phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, tất cả người dân Nga sẽ ra ban công các ngôi nhà của mình và cùng hát bài “Ngày Chiến thắng”.

Vào lúc 22h, ở nhiều thành phố của Nga, như Matxcơva, Saint. Peterburg, Voronhez, Kaliningrad, Tula và Smolensk… người dân sẽ được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Vĩ đại.

Ngày Chiến Thắng là dịp để người dân Nga ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, trân trọng, tôn vinh những chiến công của ông, cha; tăng tình đoàn kết, sức mạnh dân tộc./.

Anh Tú/VOV-Moscow