Xét xử phúc thẩm vụ giao “đất vàng” 15 Thi Sách: Đề nghị y án sơ thẩm

14:40 ngày 22 tháng 05 năm 2020
VOV.VN - Tại phần xét hỏi, trả lời thẩm vấn của HĐXX, các bị cáo không có ý kiến về tội danh mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong vụ giao "đất vàng" 15 Thi Sách, tại phần tranh luận sáng nay (22/5), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố tại tòa bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo; đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm.

xet xu phuc tham vu giao "dat vang" 15 thi sach: de nghi y an so tham hinh 1
Toàn cảnh phiên tòa.

Tại phần xét hỏi, trả lời thẩm vấn của HĐXX, các bị cáo không có ý kiến về tội danh mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, các bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM) và Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - Môi trường) xin giảm án tù giam; Hai bị cáo Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) thì xin miễn hình phạt tù.

Giữ quyền công tố tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TPHCM khẳng định, các bị cáo nhận thức rõ nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 thành phố (Sở Tài chính). Nhưng khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất, các bị cáo đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín - cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất không thông qua đấu giá và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách là trái với Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và Luật Đất đai năm 2013.

Hậu quả của hành vi trên khiến Nhà nước thất thoát hơn 6,7 tỷ đồng và số tiền 802 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chưa thu được.

xet xu phuc tham vu giao "dat vang" 15 thi sach: de nghi y an so tham hinh 2
Đại diện VKS tại tòa. 

Tại phiên tòa, các bị cáo và luật sư bào chữa đưa ra tình tiết giảm nhẹ, như: Phạm tội lần đầu, vai trò hạn chế, các bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình, ăn năn hối cải, tự nguyên khắc phục một phần hậu quả. Về nhân thân, các bị cáo đều có thời gian dài làm trong cơ quan Nhà nước, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen....

Tuy nhiên, theo cơ quan công tố, bản án sơ thẩm áp dụng đều ở mức dưới của khung hình phạt. Các bị cáo không cung cấp thêm được tình tiết mới để giảm nhẹ hình phạt. Do đó, Viện kiểm sát bác kháng cáo của các bị cáo, đề nghị HĐXX không xem xét và giữ nguyên bản án sơ thẩm/.

Tỷ Huỳnh-Xuân Ngà/VOV-TP HCM