Thái Lan đẩy mạnh xuất khẩu trứng gà

15:40 ngày 28 tháng 05 năm 2020
VOV.VN - Kể từ ngày 1/5, chính phủ Thái Lan đã cho phép xuất khẩu trứng gà trở lại sau lệnh cấm được ban hành từ ngày 26/3 để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Sau một thời gian cấm xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước, Thái Lan đang trong tình trạng dư thừa trứng gà và có kế hoạch hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu trứng trong thời gian tới.

Kể từ ngày 1/5, chính phủ Thái Lan đã cho phép xuất khẩu trứng gà trở lại sau lệnh cấm được ban hành từ ngày 26/3 để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, lượng sản xuất trứng gà vào thời điểm cuối tháng 5 đã vượt quá nhu cầu của người dân nước này.

Hiện tại, Thái Lan sản xuất từ 40-41 triệu quả trứng mỗi ngày trong khi mức tiêu thụ nội địa vẫn ở mức 38-39 triệu quả trứng mỗi ngày. Bộ Thương mại Thái Lan đang đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 3 triệu quả trứng mỗi ngày trong chiến dịch kéo dài 6 tháng để thúc đẩy xuất khẩu tổng cộng 200 triệu quả trứng.

thai lan day manh xuat khau trung ga hinh 1
Một cửa hàng bán trứng ở Thái Lan. (Ảnh: Bangkok Post)

Chiến dịch sẽ sử dụng ngân sách 50 triệu bạt (khoảng 1,57 triệu USD) để hỗ trợ đóng gói và vận chuyển trứng cho nông dân địa phương. Theo kế hoạch, 100 triệu quả trứng gà đầu tiên dự kiến sẽ được xuất khẩu từ tháng 6 - 9/2020, trong khi mục tiêu xuất khẩu 100 triệu quả còn lại vào tháng 10 - 11/2020.

Theo Cục trưởng Cục Nội thương Thái Lan, ông Forgeai Phochanakit, các thị trường hiện đang ngừng nhập khẩu trứng gà từ Thái Lan do đại dịch Covid-19 sẽ dần dần tiếp tục mua sản phẩm vì nhiều nước đang dần gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. Ông Forgeai Phochanakit cũng cho rằng, khi các nền kinh tế bắt đầu hồi phục, tiêu dùng sẽ tăng lên và nhu cầu về trứng gà của Thái Lan sẽ tăng mạnh.

Trứng gà là thực phẩm được sử dụng hàng ngày tại Thái Lan nhưng trong giai đoạn tháng 3 - 4 vừa qua, do lo ngại dịch Covid-19 bùng phát mạnh nên người dân nước này đã đổ xô đi mua trứng để tích trữ, tạo nên sự thiếu hụt nguồn cung. Điều này khiến giá bán lẻ trứng gà tại Thái Lan tăng lên, thậm chí nhiều nơi người dân không thể mua được loại thực phẩm hàng ngày này, cá biệt có một số tỉnh người dân đã phàn nàn giá trứng tăng gấp tới 3 lần./.

PV/VOV-Bangkok