Mỹ gửi 2 triệu liều thuốc trị sốt rét hỗ trợ Brazil chống Covid-19

08:54 ngày 01 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Bất chấp cảnh báo, Mỹ vừa cung cấp 2 triệu liều thuốc sốt rét cho Brazil nhằm hỗ trợ điều trị dịch Covid-19 đang bùng phát nhanh ở nước này.

“Mỹ và Brazil đoàn kết trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Chúng tôi thông báo, Chính phủ Mỹ đã cung cấp 2 triệu liều hydroxychloroquine (HCQ) cho người dân Brazil”, thông báo của Nhà Trắng cho hay.

my gui 2 trieu lieu thuoc tri sot ret ho tro brazil chong covid-19 hinh 1
Mỹ gửi 2 triệu liều thuốc trị sốt rét để hỗ trợ Brazil chống Covid-19. (Ảnh minh họa)

“HCQ sẽ được sử dụng như một phương pháp dự phòng để giúp bảo vệ các y, bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Brazil chống lại virus. Loại thuốc này cũng sẽ được sử dụng như một liệu pháp để điều trị cho những người Brazil bị nhiễm bệnh”, Nhà Trắng cho biết thêm.

Theo Nhà Trắng, Mỹ và Brazil cũng sẽ tiến hành nỗ lực nghiên cứu chung bao gồm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát, đồng thời Mỹ cũng sẽ sớm gửi 1.000 máy thở đến Brazil.

Nhà Trắng cũng cho biết, thuốc HCQ được cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro sử dụng. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dừng thử nghiệm loại thuốc này trên bệnh nhân Covid-19 vì những lo ngại về mức độ an toàn.

Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng chống nCoV, chính Tổng thống Trump cho biết ông đang dùng thuốc HQC như một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết gần đây ông luôn có 1 hộp thuốc HQC để đề phòng trường hợp người mẹ 93 tuổi của ông cần nó.

Nhu cầu về thuốc HQC đã gia tăng khi ông Trump liên tục thúc đẩy việc sử dụng loại thuốc này để kháng virus corona chủng mới, mặc dù thiếu các bằng chứng khoa học.

Mỹ và Brazil là 2 ổ dịch lớn nhất trên thế giới. Mỹ hiện ghi nhận 1.836.719 người mắc Covid-19, với 106.176 ca thiệt mạng. Trong khi đó, có 514.849 trường hợp nhiễm bệnh tại Brazil, số người thiệt mạng ở nước này là 29.314./.

Kông Anh/VTC News Nguồn: Straits Times