Bệnh nhân hôn mê gan được cứu sống nhờ thay huyết tương

09:52 ngày 08 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Hôn mê gan là một biến chứng nặng của bệnh nhân có bệnh lý về gan, tỷ lệ tử vong cao lên đến trên 90% nếu không được điều trị tích cực ngay từ đầu.

Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp cho biết, vào tháng 3/2020, một nam bệnh nhân 54 tuổi được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì nôn ra máu. Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do loét hành tá tràng trên nền bệnh xơ gan, viêm gan B. Sau đó, ý thức bệnh nhân giảm đi nhanh chóng và bị hôn mê gan. Đây là một biến chứng nặng của bệnh nhân có bệnh lý về gan, tỷ lệ tử vong cao lên đến trên 90% nếu không được điều trị tích cực từ đầu.

benh nhan hon me gan duoc cuu song nho thay huyet tuong hinh 1

Người bệnh đang thay huyết tương tại khoa Hồi sức tích cực BVĐK Nông nghiệp. (ảnh BV cung cấp)

Ngay lập tức, bệnh nhân được thay huyết tương với các đơn vị chế phẩm huyết tương do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cung cấp. Tình trạng bệnh nhân chuyển biến tốt hơn, ý thức cải thiện rõ rệt qua các lần thay huyết tương. Sau hơn 3 tuần nằm viện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Gần đây nhất vào cuối tháng 5/2020, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tiếp nhận một bệnh nhân nam 64 tuổi có tiền sử viêm gan B, điều trị thuốc kháng virus thường xuyên một năm nay. Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết trên nền xơ gan, suy gan và cả suy thận. Các bác sĩ đã hội chẩn gấp và đánh giá, chỉ có thay huyết tương mới có thể cải thiện tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân cũng như ngăn chặn suy gan tiến triển nhanh thành hôn mê gan.

benh nhan hon me gan duoc cuu song nho thay huyet tuong hinh 2
(Ảnh minh họa)

Bệnh nhân được thực hiện thay huyết tương 2 lần với số lượng huyết tương cần sử dụng lên tới 24 đơn vị. Do lượng chế phẩm huyết tương khá nhiều, cần trong thời gian gấp nên cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cũng đã trực tiếp xuống Viện nhận chế phẩm máu, kịp thời phục vụ quá trình cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Đến nay sức khỏe đã dần ổn định, bệnh nhân đỡ mệt hơn, bilirubin giảm, tình trạng đông máu tốt.

Thay huyết tương là liệu pháp loại bỏ một lượng huyết tương trong máu người bệnh và thay thế vào một lượng huyết tương khác tương tự. Máu được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc, tại đây một lượng huyết tương được loại bỏ và thay thế vào một lượng huyết tương hay albumin tương ứng và sau đó máu được trả về lại cho cơ thể.

Trong quá trình thay huyết tương thường cần sử dụng số lượng lớn huyết tương – một loại chế phẩm máu được điều chế từ máu do người khỏe mạnh hiến tặng. Từ máu toàn phần sẽ được điều chế thành nhiều chế phẩm máu khác nhau như khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương…/.

PV/VOV.VN