Trung Quốc quy định 8 nhóm người bắt buộc xét nghiệm Covid-19

15:31 ngày 08 tháng 06 năm 2020
VOV.VN -Trong một văn bản mới nhất vừa công bố ngày 8/6, Trung Quốc đã đưa ra quy định về những nhóm người bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Văn bản mang tên "Ý kiến thực hiện việc đẩy nhanh xét nghiệm axit nucleic Covid-19" do Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố đã liệt kê 8 nhóm người vào danh sách các đối tượng trọng điểm bắt buộc xét nghiệm, bao gồm: người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19, người nhập cảnh, người bệnh tại các phòng khám sốt, người bệnh nằm viện và người chăm sóc, nhân viên các cơ sở y tế, nhân viên kiểm dịch tại các cửa khẩu và biên phòng, nhân viên tại các cơ sở giam giữ, nhân viên làm việc tại các cơ sở phúc lợi xã hội và dưỡng lão.

trung quoc quy dinh 8 nhom nguoi bat buoc xet nghiem covid-19 hinh 1
Trung Quốc quy định 8 nhóm người bắt buộc xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters

Tuy vậy, cũng theo văn bản này, các địa phương có thể tùy theo tình hình điều chỉnh sách lược và phạm vi đối tượng xét nghiệm, tăng cường khả năng giám sát cảnh báo, định kỳ tiến hành xét nghiệm lấy mẫu bất kỳ để nắm bắt sự thay đổi của tình hình dịch bệnh, làm căn cứ cho việc điều chỉnh.

Văn bản này cũng đưa ra yêu cầu về việc coi "phòng" là biện pháp chủ đạo trong công tác phòng chống dịch ở Trung Quốc, nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm, nỗ lực mở rộng phạm vi xét nghiệm, coi đây là biện pháp quan trọng hàng đầu trong phòng chống dịch thường xuyên ở nước này.

Theo chuyên gia Trung Quốc, hiện vẫn còn nhiều quốc gia như Brazil, Nga, Ấn Độ... chưa biết khi nào sẽ đạt đỉnh dịch, trong khi nhiều nơi khác như Mỹ, Iran... có nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh, do vậy khả năng xảy ra đợt dịch thứ 2 đang hiện hữu, thậm chí mức độ nghiêm trọng có thể còn vượt đợt thứ nhất. Do vậy, mục tiêu của Trung Quốc là không bị ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 thứ 2 trên toàn cầu./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh