Nga trang bị tính năng hỗ trợ bằng giọng nói cho tiêm kích MiG-35

16:12 ngày 10 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Hệ thống mới có khả năng cung cấp cho phi công điều khiển tiêm kích MiG-35lời khuyên cần thiết trong những tình huống khó khăn.

Nga sẽ trang bị cho máy bay chiến đấu thế hệ mới MiG-35 của nước này hệ thống mới, có khả năng cung cấp cho phi công các khuyến nghị trong những tình huống khó khăn, Sputnik dẫn lời một phi công thử nghiệm Dmitry Selivanovtại tập đoàn sản xuất máy bay MiG (một nhánh của Rostec) cho biết.

Video: Tiêm kích MiG-35 trình diễn trên bầu trời. Nguồn: Youtube.

“Mọi thứ được thiết kế trong máy bay chiến đấu thế hệ mới đều nhằm mục đích hỗ trợ phi công. Trong tình huống nguy cấp, nó có thể gợi ý những việc nên làm. Ngoài ra, một hệ thống chuyên gia đang được phát triển sẽ hướng dẫn phi công trong những tình huống khó khăn”, phi công Dmitry Selivanov cho biết.

MiG-35 đã được trang bị tính năng hỗ trợ bằng giọng nói, phi công này nói thêm. “Chúng tôi gọi đó là Rita – người giao tiếp bằng giọng nói. Giọng của cô ấy dễ chịu và bình tĩnh ngay cả khi lửa bén vào động cơ. Cô ấy không nói liên hồi, cô ấy chỉ đưa ra khuyến nghị khi máy bay gặp phải vấn đề. Lời khuyên cũng được cung cấp trong tình huống chiến đấu”.

Không có tình huống bất thường nào được ghi nhận trong các lần thử nghiệm MiG-35. “Những tình huống khẩn cấp khó khăn nhất đang được thử nghiệm trên mặt đất, thông qua quá trình mô phỏng, trong đó có việc động cơ bị ngắt hay hỏng 1 hệ thống quan trọng. Tất nhiên, những tình huống khẩn cấp như vậy không thể thử nghiệm trong các chuyến bay. Điều quan trọng nhất ở đây là phi công phải luôn sẵn sàng ứng phó với bất cứ sự cố nào. Để đảm bảo điều này, anh ta nên sử dụng thành thạo các thiết bị kỹ thuật. Đến thời điểm hiện tại, vẫn không có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra với MiG-35”, phi công Selivanov cho biết.

MiG-35 là máy bay thế hệ 4 ++, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không, bất kể ngày lẫn đêm, bất kể điều kiện thời tiết, cũng như tiêu diệt các mục tiêu di chuyển hoặc cố định dưới mặt đất./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik