Israel cũng nổ ra biểu tình chống “bạo lực” của cảnh sát

16:36 ngày 10 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Người biểu tình hô vang “Cảnh sát bạo lực cần bị tống giam” và giơ cao ảnh một nam giới bị cảnh sát Israel bắn chết hôm 30/5.

Hôm qua (9/6), tại thành phố Jerusalem đã diễn ra một cuộc biểu tình phản đối nạn bạo lực của cảnh sát sau vụ một người đàn ông Palestine bị cảnh sát Israel bắn chết vào cuối tháng trước.

israel cung no ra bieu tinh chong "bao luc" cua canh sat hinh 1
Biểu tình ở Tel Aviv (Israel) về vụ bắn chết nói trên. Ảnh: AP.

Người biểu tình hô vang “Cảnh sát bạo lực cần bị tống giam”, đồng thời giơ cao biểu ngữ cùng tấm ảnh của Eyad Hallaq, công dân Palestine 32 tuổi bị cảnh sát Israel bắn chết tại Jerusalem hôm 30/5.

Cảnh sát Israel cho biết đã bắt giữ 6 người vì chặn tuyến xe lửa của thành phố trong lúc biểu tình. Các cuộc biểu tình tương tự cũng nổ ra ở 2 thành phố khác của Israel là Haifa và Jaffa. Vụ công dân Eyad Hallaq bị bắn chết đã được so sánh với cái chết của công dân da màu George Floyd ở Mỹ.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin tuyên bố, nước này cần làm mọi điều có thể để tránh lặp lại các hành vi bạo lực của cảnh sát. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi vụ cảnh sát bắn chết công dân Hallaq là một "thảm kịch". Từ lâu, các tổ chức nhân quyền của Israel và Palestine đã cáo buộc lực lượng an ninh Israel sử dụng vũ lực thái quá trong một số trường hợp.

Mùa Hè năm ngoái, vụ cảnh sát bắn chết 1 thiếu niên Israel gốc Ethiopia tên là Solomon Teka cũng làm bùng lên làn sóng phản đối của cộng đồng người Ethiopia về cách hành xử bạo lực của cơ quan thực thi pháp luật Israel./.

Trần Nga/VOV1 biên dịch Theo AP