​Số ca mắc Covid-19 tăng kỉ lục, Indonesia lưu ý về làn sóng thứ hai

05:14 ngày 11 tháng 06 năm 2020
VOV.VN- Tổng thống Indonesia nhấn mạnh một số điểm quan trọng liên quan đến mối đe dọa về sự lây lan của dịch Covid-19, khi ca mắc tại Indonesia tiếp tục tăng.

Trong cuộc họp với lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 ngày 10/6, Tổng thống Indonesia đã yêu cầu các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong giai đoạn chuyển tiếp sang thời kì "bình thường mới" trong khi các ca mắc mới tiếp tục gia tăng. 

Tại cuộc họp, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh một số điểm quan trọng liên quan đến mối đe dọa về sự lây lan của dịch Covid-19 khi ca mắc tại Indonesia tiếp tục tăng. Ông cũng lưu ý việc áp dụng quá trình chuyển đổi "bình thường mới" phải được thực hiện một cách cẩn trọng.

​so ca mac covid-19 tang ki luc, indonesia luu y ve lan song thu hai hinh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: BNPB

"Nhiệm vụ của chúng ta vẫn chưa kết thúc. Mối đe dọa của dịch Covid-19 vẫn còn. Tôi muốn lưu ý rằng, không được để xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai. Việc mở cửa các khu vực hướng tới bình thường mới phải được thực hiện theo từng giai đoạn, một cách chặt chẽ và cẩn thận. Không được đưa ra các quyết định sai lầm làm gia tăng các ca mắc mới tại các địa phương", Tổng thống Indonesia nói.

Theo Tổng thống Indonesia, diễn biến của dịch Covid-19 khó lường và người dân cần phải làm quen với một cuộc sống "bình thường mới" cho tới khi tìm ra vaccine phòng dịch. Việc thích nghi với những thói quen mới trong giao thức y tế hàng ngày không có nghĩa là bỏ cuộc mà để cộng đồng có thể duy trì hoạt động một cách hiệu quả và an toàn trước đại dịch toàn cầu. Nhà lãnh đạo quốc gia vạn đảo cũng yêu cầu việc cập nhật số liệu thống kê phải được thực hiện hàng ngày để đánh giá việc chuẩn bị bước vào giai đoạn "bình thường mới" ở các khu vực.

Bên cạnh sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, Tổng thống Joko Widodo cũng kêu gọi cộng đồng tham gia vào các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Cũng tại cuộc họp, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 tại Indonesia, ông Doni Monardo khẳng định, các biện pháp đối phó với đại dịch toàn cầu của Indonesia có thể đạt kết quả tối ưu miễn là có sự hỗ trợ của cộng đồng. Theo ông Doni Monardo, cả nước Indonesia có 1.106 bác sĩ phổi trên 270 triệu dân, có nghĩa là mỗi bác sĩ phổi phải phục vụ hơn 130.000 công dân. Do vậy, nếu người dân không thay đổi hành vi trong thực hiện các giao thức y tế khiến số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng thì trong tương lai gần Indonesia sẽ rơi vào tình trạng thiếu các bác sĩ chuyên ngành.

Ngày 10/6, Indonesia ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng kỉ lục với hơn 1.241 người, nâng tổng số ca tại Indonesia lên 34.316 người, trong đó có 1.959 trường hợp đã tử vong./.

Hương Trà/VOV-Jakarta