Chuyên gia Mỹ lo ngại các cuộc biểu tình làm lây lan dịch Covid-19

06:54 ngày 11 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Ít nhất 19 bang tại Mỹ đã ghi nhận xu hướng gia tăng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong hai tuần qua.

Ngày 10/6, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia bày tỏ lo ngại các cuộc biểu tình rầm rộ gần đây chống lại sự tàn bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát Mỹ sẽ khiến lây lan virus SARS-CoV-2. 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Truyền hình ABC News, Tiến sĩ Fauci, thành viên chủ chốt Nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, nói rằng ông không ngạc nhiên khi một số thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia của thủ đô Washington có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

chuyen gia my lo ngai cac cuoc bieu tinh lam lay lan dich covid-19  hinh 1
Biểu tình vụ George Floyd ở New York. Ảnh: Reuters

“Việc duy trì giãn cách về thể chất là quan trọng. Đeo khẩu trang có thể giúp ích, nhưng phải kết hợp với giữ cách biệt về thể chất. Như bản thân tôi và các quan chức y tế khác đã nói, khi tham gia tụ tập đông người như các cuộc biểu tình vừa qua, là tự gây rủi ro cho mình. Thật không may, điều đang xảy ra chỉ là một ví dụ về những gì chúng tôi đã bày tỏ quan ngại”, Tiến sĩ Fauci nói.

Tiến sĩ Fauci cũng lưu ý rằng, rất nhiều người tham gia biểu tình ở thủ đô Washington những ngày vừa qua đến từ những khu vực khác nhau và sau khi trở về các bang hoặc thành phố sinh sống, họ có nguy cơ lây dịch bệnh cho người thân.

Theo thống kê, ít nhất 19 bang tại Mỹ đã ghi nhận xu hướng gia tăng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong hai tuần qua, trong đó mức tăng đột biến tới hơn 200% ở Arizona và hơn 180% ở Kentucky. Trong 24 giờ qua, toàn nước Mỹ có hơn 17.000 trường hợp nhiễm bệnh và ít nhất 875 người chết vì Covid-19./.

Phạm Huân/VOV-Washington