Triều Tiên vẫn coi Mỹ là mối đe doạ lâu dài

07:18 ngày 12 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Triều Tiên ngày 12/6 cho rằng, nước này và Mỹ chưa cải thiện được mối quan hệ.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon cho rằng, chính sách của Mỹ chứng minh rằng, Mỹ vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với người dân Triều Tiên và nước này sẽ xây dựng lực lượng đáng tin cậy hơn để đối đầu với các mối đe dọa quân sự của Mỹ.

trieu tien: moi quan he voi my chua duoc cai thien hinh 1
Mối quan hệ Mỹ - Triều chưa được cải thiện. Ảnh: Getty.

Trước đó vào hôm qua (11/6), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này vẫn duy trì cam kết thực thi thỏa thuận Singapore đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6/2018, đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt.

Tuyên bố này đưa ra nhân dịp kỷ niệm 2 năm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử được tổ chức tại Singapore. Ngày 12/6/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp lịch sử đầu tiên nhằm đàm phán việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung, theo đó Triều Tiên sẽ "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên" nhằm đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Mỹ.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác để cải thiện quan hệ song phương, xây dựng thể chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và hồi hương hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Sau cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có hai cuộc gặp khác tại Việt Nam và khu phi quân sự liên Triều. Tuy nhiên cho tới nay, các cuộc đàm phán nhằm thực hiện thỏa thuận giữa hai bên vẫn rơi vào bế tắc do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như sự phối hợp giữa hai bên trong triển khai các bước đi cụ thể./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 (biên dịch) Nguồn: Reuters