Việt Nam phục hồi kinh tế, cơ hội cho giới kinh doanh Indonesia

17:23 ngày 12 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Doanh nghiệp ở Indonesia sẽ nắm bắt cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, quốc gia đã kiểm soát thành công dịch Covid-19 bắt đầu mở lại hoạt động kinh tế.

Trong hội thảo trực tuyến “Sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau Covid-19: Cơ hội cho giới kinh doanh Indonesia” Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, ông Ibnu Hadi đã kêu gọi các nhà đầu tư Indonesia khai thác các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

viet nam phuc hoi kinh te, co hoi cho gioi kinh doanh indonesia hinh 1
Hội thảo trực tuyến do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội tổ chức. (Ảnh: KBRI Hanoi)

Đại sứ Ibnu Hadi nhấn mạnh: “Việt Nam sau Covid-19 đang tập trung vào phục hồi kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tôi hy vọng rằng các doanh nhân Indonesia sẽ có thể tận dụng cơ hội hiện tại, cụ thể là tăng xuất khẩu tại Việt Nam, sau đó là gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm nhập khẩu”.

Đại sứ Ibnu Hadi cũng cho rằng, Việt Nam là một quốc gia có định hướng xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam năm 2019 đạt 264 tỉ USD với các sản phẩm chủ đạo là điện tử và máy móc. Sau khi dịch Covid-19 được khống chế thành công trong vòng 50 ngày qua, Việt Nam đã khôi phục xuất khẩu một số mặt hàng quan trọng như gạo và các thiết bị y tế.

viet nam phuc hoi kinh te, co hoi cho gioi kinh doanh indonesia hinh 2
Gần 100 doanh nghiệp Indonesia, giới chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách hai nước tham dự hội thảo. (Ảnh: KBRI Hanoi)

Theo Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, các doanh nghiệp Indonesia có thể tận dụng cơ hội trong việc cung cấp nguyên liệu thô và bán thành phẩm cho Việt Nam cũng như tận dụng một số biện pháp giảm thuế và ưu đãi từ chính phủ Việt Nam cho các doanh nghiệp.

Ông Ibnu Hadi cho rằng: “Việt Nam luôn được coi là đối thủ của Indonesia trong ngành công nghiệp cà phê, hồ tiêu, cao su và ngành dệt. Nhưng mặt khác, Việt Nam là một trong 10 đối tác kinh tế chính của Indonesia”.

Theo ông Ibnu Hadi, đã đến lúc Indonesia cần ngừng coi Việt Nam như một đối thủ cạnh tranh để tận dụng cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường tiềm năng này và giới kinh doanh Jakarta cần học hỏi Hà Nội trong việc kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu./.

Hương Trà/VOV-Jakarta