Vụ tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước: Tòa cấp cao hủy án, điều tra lại

16:54 ngày 12 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Liên quan vụ ông Lương Hữu Phước - người nhảy lầu tự tử sau khi TAND tỉnh Bình Phước tuyên 3 năm tù, chiều nay (12/6), phiên giám đốc thẩm TAND cấp cao tại TPHCM đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao TPHCM.

vu tu tu tai tand tinh binh phuoc: toa cap cao huy an, dieu tra lai  hinh 1
Ông Lương Hữu Phước.

Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài (Bình Phước) và phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra lại. Hội đồng giám đốc thẩm cho rằng cấp phúc thẩm và cấp sơ thẩm nhận định ông Lương Hữu Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn.

Trước đó, ngày 5/6, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM đã ký quyết định kháng nghị vụ án. Bản kháng nghị cho rằng, bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước và bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài chưa làm rõ nhiều vấn đề như lời khai của Lâm Tươi (người điều khiển xe máy va chạm với ông Phước), chưa giám định tốc độ xe người này.

Hai phiên tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm năm 2019 đều nhận định sau khi uống rượu, ông Lương Hữu Phước lái xe do không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng không quan sát, không nhường đường cho xe đi chiều ngược lại, dẫn đến tai nạn giao thông với xe máy của ông Lâm Tươi điều khiển.

Trong khi đó, bản án phúc thẩm lần 1 năm 2018 từng đặt ra nhiều nội dung cần điều tra lại nhưng cơ quan điều tra không làm rõ. Như vậy, vụ án được điều tra lại song vẫn chưa được xem xét toàn diện đầy đủ đến tất cả nguyên nhân dẫn tới tai nạn làm ông Trần Hữu Quý tử vong.

Như VOV đã phản ánh, khoảng 14h ngày 15/1/2017, sau khi đã uống rượu, ông Phước lái xe chở ông Trần Hữu Quý về nhà ông Quý. Khi đến ngã tư Sóc Miên đi Trạm điện 110KV thì va chạm với xe ông Lâm Tươi, dẫn đến ông Quý tử vong. Kết quả đo nồng độ cồn trong máu của ông Phước thể hiện 0,69 mg/l khí thở, Lâm Tươi 0,57 mg/l khí thở. Lâm Tươi cũng được xác định lái xe khi không giấy phép lái xe.

Không đồng tình với 2 bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài, và bản án phúc thẩm lần 1 của TAND tỉnh Bình Phước, ông Phước liên tục kháng cáo kêu oan.

Ngày 29/5, tại phiên tòa phúc thẩm lần hai, TAND tỉnh Bình Phước bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài, phạt ông Phước 3 năm tù. Chiều cùng ngày, ông Phước đến tòa này nhảy từ lầu hai xuống đất tử vong./.

Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM