Truyền hình Ấn Độ: Trung Quốc có thương vong trong vụ đụng độ ở biên giới

21:22 ngày 16 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Theo các nguồn tin giấu tên, tất cả các trường hợp tử vong đều do trúng gạch đá và gậy từ cả hai phía. Quân đội Ấn Độ không xác nhận thông tin này.

Kênh truyền hình India Today đưa tin, vụ đụng độ đêm 15/6 tại đường Kiểm soát Thực tế ở vùng lãnh thổ liên bang Ladakh giữa binh lính Ấn – Trung đã khiến ít nhất 3-4 binh sỹ của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc thiệt mạng. Phía Ấn Độ cho biết hai bên đã sử dụng gạch đá và gậy gộc để tấn công nhau khiến cả hai bên đều chịu thương vong. Bất chấp sự cố nghiêm trọng này, trong ngày hôm nay (16/6), Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiến hành các cuộc thảo luận để làm giảm đối đầu tại nhiều địa điểm trên biên giới 2 nước.

truyen hinh an do: trung quoc co thuong vong trong vu dung do o bien gioi hinh 1
Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới. (Ảnh: ANI).

Đây là lần đầu tiên va chạm tại biên giới khiến quân đội Ấn Độ và Trung Quốc có thiệt hại về sinh mạng kể từ năm 1975. Đáng chú ý, sự kiện này diễn ra vào thời điểm quân đội hai nước đang triển khai ‘quá trình giảm căng thẳng’ tại khu vực thung lũng Galwan.

Quan chức quốc phòng Ấn – Trung vẫn đang có các cuộc họp tại biên giới nhằm tìm giải pháp ổn định tình hình.

Theo tờ Hindustan Times, thiếu tướng Ấn Độ Abhijit Bapat, chỉ huy của Sư đoàn Bộ binh Số 3, đóng tại Karu vẫn đang có các cuộc họp với các đối tác Trung Quốc gần địa điểm xảy ra đụng độ. Theo các nguồn tin giấu tên, tất cả các trường hợp tử vong đều do trúng gạch đá và gậy từ cả hai phía. Quân đội Ấn Độ không xác nhận thông tin này, nhưng đây không phải là lần đầu tiên binh sỹ Ấn Độ và Trung Quốc lao vào hỗn chiến hay sử dụng gạch đá để tấn công nhau tại khu vực biên giới.

Trong ngày hôm nay (16/6), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có cuộc họp để thảo luận tình hình hiện tại sau vụ việc tại đường Kiểm soát Thực tế (LAC) cùng Tham mưu trưởng Quốc phòng Tướng Bipin Rawat và Bộ trưởng Ngoại giao S Jaishankar. Còn Tư lệnh Lục quân Ấn Độ tướng Manoj Mukund Naravane cũng đã hủy chuyến đi tới khu vực biên giới trong ngày. 

Những diễn biến đáng quan ngại này diễn ra vào thời điểm Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường các cuộc tiếp xúc ngoại giao và quốc phòng nhằm tìm ra giải pháp cho đối đầu tại biên giới. Bất chấp những nỗ lực này, tình hình càng chuyển biến xấu hơn.

Hiện tại, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang duy trì hai cuộc đàm phán song song dọc đường LAC. Một cuộc họp giữa các quan chức cấp Đại tá diễn ra tại khu vực thung lũng Galwan, và một cuộc gặp ở cấp Thượng tá tổ chức tại Hot Springs. Ấn Độ hiện đang tập trung các nỗ lực vào ‘hạ nhiệt’ tình hình ở phía bờ bắc hồ Pangong, nơi là trung tâm của các tranh cãi biên giới. Hiện binh lính Ấn Trung vẫn đang tiếp tục đối đầu trên thực địa tại đây./.

Phan Tùng/ VOV-New Delhi