Dịch Covid-19 tiếp tục lan nhanh tại bang Victoria (Australia)

10:13 ngày 23 tháng 06 năm 2020
VOV.VN-Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại bang Victoria khi có thêm 17 người được xác định mắc bệnh trong 24h qua, trong đó có 11 ca lây nhiễm cộng đồng.

Hôm nay (23/6) là ngày thứ 7 liên tiếp, số ca Covid-19 mới tại bang Victoria của Australia tăng ở mức 2 con số, đưa số trường hợp mắc bệnh tại bang này tăng thêm 117 ca chỉ trong vòng 1 tuần. Điều đáng lo ngại là các cuộc gặp mặt gia đình quy mô lớn đang trở thành cơ hội để Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

dich covid-19 tiep tuc lan nhanh tai bang victoria (australia) hinh 1
Xe ô tô xếp hàng dài bên ngoài cơ sở xét nghiệm nhanh. Nguồn: HRIS HOPKINS

Đáng chú ý, dịch bệnh lan nhanh trong các khu vực tập trung nhiều người nhập cư. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Australia, Brimbank, một trong những điểm nóng của dịch nằm ở phía Tây thành phố Melbourne là nơi có 48% là người nhập cư, trong đó có hơn 23% là người gốc Việt.

Trước tình trạng dịch bệnh gia tăng, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew cảnh báo, dịch bệnh vẫn đang hoành hành nên người dân cần phải tuân thủ các biện pháp mà chính quyền đưa ra để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

“Chúng ta không thể giả vờ rằng virus này đã biến mất. Virus vẫn đang tồn tại và lây lan rất nhanh. Nếu mọi người làm sai quy định, nếu người được xác định dương tính hoặc được yêu cầu phải cách ly mà không làm như vậy và tiếp tục gặp mặt người khác dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng cũng gần như chắc chắn sẽ lây lan virus cho người khác. Đây là căn bệnh dễ lây lan và lây với tốc độ nhanh. Và đây chính là cuộc chiến mà chúng ta phải tham gia và là thách thức mà chúng ta phải đối mặt”.

Trước tình trạng dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lan rộng, một số chuyên gia cho rằng, bang Victoria nên cân nhắc việc phong tỏa 6 điểm nóng, song chính quyền cho rằng tình hình hiện tại vẫn chưa đến mức phải làm vậy.

Lo ngại về sự lây lan của Covid-19, nhiều người dân ở Victoria đổ xô đi xét nghiệm. Nhiều ô tô xếp hàng dài ở bên ngoài các cơ sở xét nghiệm nhanh tại bang Victoria.

Trong lúc các ca Covid-19 tại bang Victoria của Australia gia tăng nhanh, và tình trạng ca bệnh mới trên thế giới cũng leo thang, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết, nước này sẽ còn tiếp tục đóng cửa biên giới với nước ngoài trong thời gian dài, ngoại trừ New Zealand, quốc gia mà Australia vẫn đang thảo luận về việc mở cửa biên giới./.
Việt Nga-Hữu Tiến/VOV-Australia