Ngày Quốc tế phòng chống ma túy: Hiểu biết hơn để chăm sóc tốt hơn

18:31 ngày 26 tháng 06 năm 2020
VOV.VN - Hiện có khoảng 35,6 triệu người trên thế giới sử dụng ma túy. Số người nghiện, lạm dụng ma túy năm sau đều cao hơn năm trước.

Năm 1987, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 26/6 hàng năm là Ngày quốc tế phòng chống Ma túy nhằm bày tỏ quyết tâm tăng cường các hành động và hợp tác để đạt mục tiêu không còn tình trạng trạng lạm dụng ma túy trên toàn cầu. Chủ đề của Ngày Quốc tế phòng chống ma túy năm nay là “Hiểu biết hơn để chăm sóc tốt hơn”.

ngay quoc te phong chong ma tuy: hieu biet hon de cham soc tot hon hinh 1
Ảnh minh họa: Cadap.

Kỷ niệm ngày này, các nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức về vấn nạn lạm dụng ma túy và ngăn chặn các loại hình tội phạm ở lĩnh vực này. 

Chủ đề năm nay nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao hiểu biết về vấn nạn ma túy trên thế giới và thúc đẩy sự hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo sức khỏe, an ninh và sự quản trị của các nước trước vấn đề ma túy.

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 35,6 triệu người trên thế giới sử dụng ma túy. Số người nghiện, lạm dụng ma túy năm sau đều cao hơn năm trước.

Xu hướng các chất ma túy, gây nghiện (trong đó có thuốc giảm đau nhóm opioid, cocaine ma túy đá), đang ngày càng có sẵn, đa dạng hơn và độc tính cũng cao hơn trước, đặt ra thách thức ngày càng lớn cho cơ quan thực thi pháp luật, cũng như đặt ra rủi ro cao hơn về sức khỏe cũng như gây khó khăn cho điều trị người nghiện ma túy.

Thanh thiếu niên chiếm một tỷ lệ lớn những người sử dụng ma túy. Trong số 11 triệu người tiêm chích thì một nửa đang mắc bệnh viêm gan C và 1,4 triệu người nhiễm HIV. Hiện mới có 1/8 số người được điều trị liên quan đến ma túy.

Năm 2017, trên thế giới có 585.000 người chết do sử dụng ma túy, tăng 25% so với năm 2008. Và trong 10 năm qua, tổng số ca tử vong liên quan đến sử dụng chất gây nghiện opioid đã tăng 71%.

Trong thông điệp năm nay, bà Ghada Waly, Giám đốc điều hành Văn phòng LHQ về phòng chống ma túy và tội phạm lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 đã làm gia tăng thách thức trong điều trị, cai nghiện, bởi hệ thống y tế quá tải.

Các lệnh hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới trong mùa dịch cũng tác động lên thị trường ma túy, gây khan hiếm dẫn tới giá cả tăng và làm giảm độ tinh khiết của ma túy. Nạn thất nghiệp tăng cũng khiến giới trẻ dễ sa ngã vào con đường nghiện ma túy, hoặc buôn lậu, trồng cây thuốc phiện…  

Giám đốc điều hành Văn phòng LHQ về phòng chống ma túy và tội phạm kêu gọi trong giai đoạn phục hồi từ dịch Covid-19, tất cả các nước cần chia sẻ trách nhiệm để cùng phối hợp ngăn chặn nguồn cung và giảm nhu cầu tiêu thụ ở mỗi nước .  

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, chính sách phòng chống ma túy ở các nước cần phải ưu tiên cứu và bảo vệ mạng người, chứ không phải kỳ thị. Khi dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt kinh tế- xã hội, các nước cần chú ý đến những nhóm đối tượng chịu tổn thương nhất, trong đó không thể bỏ quên những người lạm dụng ma túy./.

Trần Nga/VOV1 (tổng hợp)