Mua thiết bị để phát hiện sâm Ngọc Linh giả mạo

14:42 ngày 16 tháng 07 năm 2020
VOV.VN - Nhằm bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh, UBND tỉnh Quảng Nam dự định sẽ mua hệ thống thiết bị kiểm nghiệm nhằm phát hiện các loại sâm giả mạo.

Tại buổi họp báo thông báo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra sáng nay (16/7), ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã có chủ trương mua hệ thống thiết bị kiểm nghiệm nhằm phát hiện các loại sâm giả mạo sâm Ngọc Linh của Quảng Nam, bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh- Quảng Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Nam Trà My tổ chức lựa chọn nhà thầu mua sắm và lắp đăt thiết bị. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính phối hợp với các ngành liên quan theo dõi, giám sát chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện. Tổng trị giá gói thầu mua sắm và lắp đặt hệ thống thiết bị gần 5 tỷ đồng. 

mua thiet bi de kiem nghiem phat hien sam ngoc linh gia mao hinh 1
Sâm Ngọc Linh.

Tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam hiện có khoảng hơn 665ha diện tích bảo tồn nguồn giống và phát triển sâm Ngọc Linh với khoảng 2.000 hộ dân tham gia trồng. Hiện, có trên 50 sản phẩm từ cây sâm Ngọc Linh Quảng Nam và trên 10 sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép.

Sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là sản phẩm giúp giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc miền núi và cây chủ lực trong phát triển kinh tế lâm nghiệp địa phương. Nghị quyết số 88 của Quốc hội phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có phát triển sâm Ngọc Linh tại Nam Trà My.

Theo ông  Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc đầu tư hệ thống thiết bị kiểm nghiệm nhằm phát hiện tình trạng sâm trà trộn giả mạo sâm Ngọc Linh, bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh- Quảng Nam.

“Chủ trương của tỉnh đã cho mua hệ thống thiết bị kiểm nghiệm sâm và đã tham vấn Bộ Khoa học và Công nghệ. Hiện nay, tỉnh đã giao cho Sở NN&PTNT và UBND huyện Nam Trà My làm chủ đầu tư. Trong dự án này có 2 hợp phần, hợp phần nâng cấp nguồn giống, hợp phần mua máy. Chủ trương này có từ năm ngoái, nhưng vẫn dẫm chân tại chỗ do việc chưa đấu thầu được”, ông Hồ Quang Bửu cho biết./.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung