Gặp mặt cựu Thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

18:06 ngày 28 tháng 04 năm 2009
Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng đội, 55 cựu Thanh niên xung phong đại diện cho hơn 1.000 cựu Thanh niên xung phong người Hà Nội tham gia Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã cùng nhau ôn lại biết bao kỷ niệm một thời chiến đấu đầy oanh liệt và gian khổ trên chiến trường Tây Bắc

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), sáng nay, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Hội cựu Thanh niên xung phong Thành phố tổ chức gặp mặt các Cựu Thanh niên xung phong đã từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Để có được ngày hôm nay, hàng vạn Thanh niên xung phong năm xưa đã tình nguyện không quản gian lao, hy sinh cả xương máu xông pha nơi chiến trường, đảm bảo cho các tuyến đường thông suốt, giúp bộ đội vận chuyển xe pháo, đạn dược, lương thực, thuốc men đánh thắng quân thù. Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ có sự đóng góp to lớn của lực lượng Thanh niên xung phong.

Hồi tưởng về những năm tháng tuổi trẻ Hà Nội tham gia Thanh niên xung phong những ngày Kháng chiến chống Pháp gian lao mà anh dũng, bà Dương Thị Vị, Phó Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong thành phố Hà Nội kể: “Vào chiến trường thì cũng có nhiều khó khăn, nhưng bên mình có đồng đội, có anh em, những người thân như ruột thịt nên mọi khó khăn chúng tôi đều vượt qua. Cả nước ra trận thì không lý gì mình lại không ra, mong có đóng góp cho đất nước để giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc, đấy là nguyện vọng duy nhất của chúng tôi thời bấy giờ, ra đi là ra đi để đóng góp cho đất nước”.

Hiện nay, hầu hết các cựu Thanh niên xung phong tuổi đã cao, nhưng nhiều người vẫn hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nghĩa tình đồng đội”, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, làm tròn các nhiệm vụ công tác xã hội, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ./.

TTTin