“Nghệ thuật đờn ca tài tử và những lối hòa đàn ngẫu hứng”

15:07 ngày 04 tháng 01 năm 2011
Hội thảo nhằm tuyên truyền tầm quan trọng của việc sưu tầm, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể vô giá này rộng khắp trong nước và quốc tế.

Sáng 4/1, tại TP.HCM, Cục di sản văn hóa phối hợp với Viện Âm nhạc và Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo giới thiệu  hội thảo quốc tế “Nghệ thuật đờn ca tài tử và những lối hòa đàn ngẫu hứng”.

Hội thảo quốc tế “Nghệ thuật đờn ca tài tử và những lối hòa đàn ngẫu hứng” là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ các nội dung của đề án xây dựng hồ sơ quốc gia “Nghệ thuật đờn ca tài tử” trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 9 - 11/1 tại TP.HCM với sự tham gia của hơn 120 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nghệ nhân về loại hình nghệ thuật này. Đã có 33 tham luận gửi về ban tổ chức, trong đó có 7 tham luận của các đại biểu quốc tế đến từ 7 quốc gia là: Pháp, Cộng hòa Cyprus, Đức, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Mục tiêu của hội thảo nhằm khẳng định và nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội trong nước cũng như quốc tế về giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo của loại hình của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.

Bên cạnh đó, hội thảo còn là dịp để  khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị của nghệ thuật đờn ca tài tử, phù hợp với mục tiêu công ước 2003 của UNESCO. Đồng thời kêu gọi sự hợp tác và hỗ trợ quốc tế trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa này./.

PV