Quan hệ Việt-Đức mở rộng theo hướng đối tác chiến lược toàn diện

11:00 ngày 11 tháng 06 năm 2011
Đức hiện mong muốn xây dựng “Ngôi nhà Đức” tại Việt Nam nhằm tăng cường sự hợp tác về chính trị, kinh tế và văn hóa với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại châu Âu và tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Á-Âu (FMM ASEM 10), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm vừa có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwelle tại thủ đô Berin của CHLB Đức.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Westerwelle đã thông báo vắn tắt với Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam vừa qua. Đặc biệt là việc hai bên ký kết hiệp định về xây dựng tuyến tàu điện ngầm mới ở thành phố Hồ Chí Minh trị giá 212 triệu euro và một hiệp định trị giá 10 triệu euro cho chương trình đào tạo nghề tại Việt Nam. Phía Đức hiện đang mong muốn xây dựng “Ngôi nhà Đức” tại Việt Nam nhằm tăng cường sự hợp tác về chính trị, kinh tế và văn hóa với Việt Nam. Bộ trưởng Westerwelle nhấn mạnh, trong năm nay, Việt Nam và Đức có nhiều cơ hội để nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới và hai bên cần hợp tác chặt chẽ để có thể tiến tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng Westerwelle và khẳng định Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối Đức với thị trường ASEAN. Phó Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam ủng hộ việc thành lập “Ngôi nhà Đức” hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam.

Hai Bộ trưởng khẳng định, Đức và Việt Nam ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Việt Nam ủng hộ những sáng kiến của Đức về cải cách Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai bên cũng nhất trí hợp tác để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới./.

TTXVN