Nhiều trẻ nhập viện do thời tiết ẩm

17:21 ngày 21 tháng 03 năm 2012
Do khi thời tiết nồm ẩm khiến nhà cửa ẩm ướt, đồ đạc, chân tường bị mốc khiến trẻ bị dị nguyên nấm mốc, virus trong môi trường gây nên.

Tại miền Bắc mấy ngày nay, độ ẩm cao do trời nồm khiến số trẻ nhập viện gia tăng nhanh chóng. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình những ngày qua, số trẻ nhập viện khám bệnh tăng từ 9 - 10%. Nguyên nhân là do khi thời tiết nồm ẩm khiến nhà cửa ẩm ướt, đồ đạc, chân tường bị mốc khiến trẻ bị dị nguyên nấm mốc, virus trong môi trường gây nên. PV Đài TNVN đã trao đổi với ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương về vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết tình hình trẻ em nhập viện do thời tiết nồm ẩm hiện nay như thế nào, trẻ em nhập viện do mắc những bệnh gì?

Ông Trần Minh Điển: Trong mấy ngày vừa qua, thời tiết nồm ẩm đã làm số trẻ nhập viện tăng hơn. Ví dụ như vào ngày thứ 2 tuần vừa rồi có 3.095 trẻ khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. So với thứ 2 tuần trước (ngày 12/3) thì chỉ có 2.847 trẻ, tức là tăng lên khoảng 9 - 10% số trẻ khám bệnh. Ngày thứ 3 cũng tăng khoảng 9% số trẻ khám bệnh so với tuần trước. Các bệnh này có liên quan đến thời tiết làm ảnh hưởng đến bệnh lý các đường hô hấp, bệnh lý đường tiêu hóa và một số bệnh lý liên quan đến da liễu như dị ứng hoặc mẩn ngứa của các trẻ.

PV : Ông nhận định như thế nào về những nguy cơ mắc bệnh của trẻ nhỏ do thời tiết ẩm như hiện nay?

Ông Trần Minh Điển: Trong thời tiết ẩm như hiện nay, với nồng độ ẩm từ 95 - 100% như vậy thì các bệnh lý về đường hô hấp rất dễ bị mắc. Các vấn đề về vệ sinh nhà cửa, các bề mặt cũng không được đảm bảo do đó các trẻ cũng dễ mắc các bệnh lý hô hấp. Đặc biệt trẻ dễ bị các bệnh lý về da do quần áo của các cháu mặc không được khô, sạch, một số cháu bị kích ứng, dị ứng da với thời tiết nồm ẩm thế này. Đấy là những nguy cơ mắc bệnh do thời tiết ẩm.

PV: Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, ông có khuyến cáo gì đối với các bậc phụ huynh nhằm giảm thiểu các bệnh ở trẻ em?

Ông Trần Minh Điển: Khuyến cáo đối với các bậc phụ huynh cũng dựa trên 3 nhóm bệnh đó. Thứ nhất là bệnh hô hấp thì chúng ta hãy cho trẻ chơi ở những khu vực thoáng, có thông khí tốt hơn, trong nhà nền ướt thì chúng ta cũng tránh để trẻ nhiễm các bệnh lý về đường hô hấp.

Khi trẻ đã mắc cúm, hắt hơi, sổ mũi thì hãy cách lý cháu và giữ cháu ở nhà, tránh đưa đi nhà trẻ dễ lây lan sang trẻ khác. Người lớn khi bị cúm, hắt hơi, sổ mũi thì đừng tiếp xúc quá gần với trẻ, không ôm hôn trẻ để tránh lây.

Với các bệnh lý đường tiêu hóa thì chúng ta hãy giữ sạch cho con mình, thường xuyên rửa tay cho con bằng xà phòng dưới vòi nước, cứ 2 - 3 giờ/lần. Nhà mặc dù có nước nhưng vẫn phải cố gắng lau khô, sạch để đảm bảo ít chất bẩn bám trên bề mặt nhiều nhất có thể. Với nhóm bệnh da liễu như sẩn ngứa, dị ứng, chúng ta cố gắng thay đồ thường xuyên cho trẻ, mặc cho trẻ những đồ khô, có thể là quần áo trước khi mặc cho trẻ.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!./.

Bảo Ngọc (thực hiện)/Trung tâm tin- VOV