Quảng Ngãi phát hiện cơ sở sử dụng hóa chất làm giá đỗ

16:54 ngày 11 tháng 10 năm 2012
(VOV) -Qua kiểm tra 15 hộ sản xuất giá đã phát hiện 3 hộ sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vì lợi trước mắt, nhiều hộ sản xuất giá đỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Qua kiểm tra 15 hộ sản xuất giá ở các huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Bình Sơn, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 3 hộ sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại hóa chất có màu trong suốt được đựng trong ông nhựa 2 ml, bên ngoài bọc bằng bao nhựa có chữ Trung Quốc. Hiện các cơ quan chức năng chưa xác định là loại chất gì.

Sáng 11/10, đoàn kiểm tra của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục kiểm tra cơ sở sản xuất giá đỗ của ông Bùi  Thanh Tùng, ở thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn. Qua đó đã phát hiện 40 ống thuốc chưa sử dụng được đựng trong 2 bao nhựa, bên ngoài bao nhựa có ghi chữ Trung Quốc màu xanh, mỗi ống thuốc có dung tích 2 ml. Lúc đầu chủ cơ sở này không thừa nhận đã sử dụng loại thuốc trên để ủ giá, nhưng sau một hồi quanh co, ông Tùng cho biết hóa chất này được vợ mới mua từ chợ về sử dụng thử. Trung bình mỗi ngày cơ sở này bán ra chợ Nước Mặn khoảng 40-50 kg giá đỗ.

Nằm cách nhà ông Tùng không xa, cơ sở sản xuất giá đỗ của ông Trịnh Văn Chương ở thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn mỗi ngày cũng đưa ra thị trường khoảng 140 kg giá. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện loại hóa chất nói trên. Tuy nhiên, giá đỗ của cơ sở này sản xuất ra cũng không khác gì mấy so với giá đỗ của ông Tùng, giá ít rễ, mập và trắng.

Qua 5 ngày thanh kiểm tra tại các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Sơn Tịnh và Bình Sơn, đoàn kiểm tra của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 3/15 cơ sở có sử dụng hóa chất để sản xuất giá đỗ.  

Ông Lê Văn Biên, Chi Cục phó-Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi khẳng định: Đây là loại hóa chất không nằm trong danh mục sử dụng và không rõ nguồn gốc. Hiện nay chưa xác định được hóa chất này là gì. “Hóa chất này không nằm trong danh mục và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi đã gửi Trung tâm kiểm nghiệm thuốc BVTV phía Bắc tại Hà Nội để xác định hoạt chất, nhưng chưa có kết quả” – ông Biên nói.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi yêu cầu  các cơ sở sản xuất giá đỗ chấm dứt sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi sử dụng giá đỗ./.

CTV Quang Huy/VOV-Miền Trung