Triển lãm nghệ thuật khắc gỗ mở

11:17 ngày 13 tháng 11 năm 2012
(VOV) - Triển lãm có sự tham gia của các họa sỹ trong nước và nước ngoài như Pháp, Đức

Tối 12/11, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm nghệ thuật khắc gỗ mở. Triển lãm lấy tên là nghệ thuật khắc gỗ mở nhằm khẳng định tranh khắc gỗ là một phương tiện rất giàu tiềm năng để mở rộng ngành nghệ thuật đương đại.

Ngoài ra cũng khẳng định thêm có thể sử dụng tranh khắc gỗ vào các loại hình mỹ thuật khác đặc biệt mỹ thuật ứng dụng, xu hướng này đang rất thịnh hành trên thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn chưa được phát triển.

Bên cạnh sự tham gia của các họa sỹ trong nước còn có sự tham gia của các họa sỹ nước ngoài như Pháp, Đức…

trien lam nghe thuat khac go mo hinh 1
Khách tham quan triển lãm.

Triển lãm trưng bày 6 tác phẩm của 5 họa sỹ thuộc nhóm VPH (Vietnam Printmaking House): “Hình dáng của kí ức” của họa sỹ Nguyễn Quang Vinh; “Chuyển động tập hồn” của họa sỹ Nguyễn Hữu Trầm Khang; “Từ trong nhà hộp” của họa sỹ Nguyễn Khắc Hân; “Mây vuông hảo hảo” của Nguyễn Nghĩa Phương; hai tác phẩm “Cười” và “Kéo co” của  họa sỹ Phạm Khắc Quang. Triển lãm trưng bày theo hình thức sắp đặt và video tĩnh bằng tranh khắc gỗ.

Nghệ thuật tranh khắc gỗ xuất hiện từ thế kỉ V tại Trung Quốc. Đến thế kỷ thứ IX đã tìm thấy tác phẩm khắc gỗ đầu tiên trên thế giới trong Kinh Kim Cương. Cho tới ngày nay thì tranh khắc gỗ đã có nhiều sự thay đổi về kỹ thuật, hình thức cũng như chức năng nghệ thuật.

Họa sỹ Nguyễn Nghĩa Phương cho biết: “Triển lãm nhằm đem lại cơ hội cho người xem tiếp cận với tranh khắc gỗ mới ở các khía cạnh kỹ thuật, chất liệu, hình thức trình bày. Qua đó hy vọng có thể phát triển thể loại tranh in lên một bước mới, hiện đại hơn và bắt nhịp với tranh in thế giới”.

Triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 4/12/2012./.

CTV Lê Hải Đức/Vov online