IAEA và Iran hôm nay đàm phán về hạt nhân Iran

09:00 ngày 13 tháng 02 năm 2013
(VOV) -Hai bên sẽ đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Hôm nay (13/2), tại thủ đô Tehran của Iran, phái đoàn đại diện của Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Iran sẽ tiến hành đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Phát biểu với báo giới tại sân bay ở thủ đô Vienna, Áo trước khi lên đường đến Iran, Phó tổng giám đốc IAEA Herman Nackaerts, trưởng phái đoàn đàm phán của cơ quan này, cho biết, IAEA sẽ nỗ lực thu hẹp bất đồng giữa hai bên: “Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành văn kiện về cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân Iran. Văn kiện đó sẽ bao gồm một nghị quyết về các vấn đề liên quan các yếu tố quân sự có thể có trong chương trình hạt nhân của Iran. Hiện hai bên vẫn còn bất đồng, tuy nhiên chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc để thu hẹp các bất đồng đó”.

Ngày 26/2 tới, Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức), sẽ nối lại đàm phán tại Kazakhstan nhằm tìm ra một giải pháp cho chường trình hạt nhân của Iran.

Kể từ đầu năm ngoái, IAEA và Iran đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán, nhưng hai bên vẫn chưa đạt được một thỏa thuận cho phép các thanh sát viên hạt nhân của IAEA tiếp cận một căn cứ quân sự của Iran mà cơ quan này nghi ngờ dùng để chế tạo bom hạt nhân./.

Ngọc Khương/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters