Campuchia khởi công xây dựng Tổ hợp Thể thao Quốc gia

10:58 ngày 13 tháng 04 năm 2013
(VOV) - Campuchia khởi công xây dựng Tổ hợp Thể thao Quốc gia với diện tích 80 ha - công trình quan trọng nhất phục vụ SEA Games 2023.

Ngày 12/4, Chính phủ Campuchia đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Tổ hợp Thể thao Quốc gia. Đây là công trình quan trọng nhất chuẩn bị cho Campuchia đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023.

Tổ hợp Thể thao Quốc gia Campuchia được xây dựng trên tổng diện tích đất 80 ha, cách thủ đô Phnom Penh 20km về phía Đông Bắc. Hạng mục quan trọng nhất của công trình là một sân vận động Olympic mới, nơi sẽ diễn ra lễ Khai mạc và Bế mạc của SEA Games 2023 cũng như tổ chức thi đấu các môn điền kinh, bóng đá.

campuchia khoi cong xay dung to hop the thao quoc gia hinh 1
Phối cảnh tổng thể Tổ hợp Thể thao Quốc gia Campuchia

Ngoài ra, Tổ hợp cũng bao gồm các nhà thi đấu đa năng, làng vận động viên… phục vụ SEA Games 2023 và những giải thể thao quốc tế khác do Campuchia đăng cai. Ước tính tổng vốn đầu tư cho công trình là trên 100 triệu USD. Quá trình xây dựng được chia làm ba giai đoạn và dự kiến hoàn thành trong vòng 8 năm.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh, để tổ chức thành công SEA Games 2023, bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thể thao, Campuchia cần quan tâm nâng cao trình độ thể thao của các vận động viên nước chủ nhà, thông qua việc tăng thêm kinh phí hỗ trợ, tập trung đầu tư cho các môn thể thao mũi nhọn có thể giành huy chương tại các cuộc thi đấu thể thao khu vực.

“Song song với việc xây dựng các công trình phục vụ thi đấu thể thao, các vận động viên Campuchia cũng phải đẩy mạnh việc tập luyện. Chúng ta cần tăng cường tham dự các giải đấu quốc tế như Olympic, SEA Games và ASIAD để nâng cao thành tích thi đấu. Mục đích của thể thao là phục vụ sức khỏe toàn dân, nên ở tất cả các cấp độ, từ đội tuyển quốc gia đến phong trào không chuyên, chúng ta phải nỗ lực tập luyện” - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

campuchia khoi cong xay dung to hop the thao quoc gia hinh 2
Thủ tướng Campuchia Hun Sen bấm nút khởi công Tổ hợp Thể thao Quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 2023.

Chính phủ Campuchia kỳ vọng, việc đăng cai SEA Games sẽ góp phần nâng cao vị thế đất nước, thể hiện năng lực của Campuchia trong việc đăng cai tổ chức các giải thi đấu thể thao quốc tế.

Đây cũng sẽ là cơ hội để Campuchia giới thiệu ra quốc tế một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá phong tục, văn hóa truyền thống của Campuchia. Những môn thể thao được ưa thích nhất tại Campuchia là đua thuyền, bi sắt, bóng đá và các môn võ./.

Tuấn Anh/VOV- Phnom Penh