Tổng thống Nga- Mỹ điện đàm về tình hình Syria

06:40 ngày 30 tháng 04 năm 2013
(VOV)-Hai Tổng thống chỉ thị cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục thảo luận về tình hình ở Syria.

Ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về những nghi ngại xung quanh việc vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria.

Theo Người phát ngôn Nhà trắng Jay Carney, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tiếp tục liên lạc về vấn đề này, đồng thời chỉ thị cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục thảo luận về tình hình ở Syria.

Người phát ngôn Nhà trắng Jay Carney cũng cho biết, Mỹ đang thận trọng xúc tiến một cuộc điều tra về khả năng vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria hay không.

tong thong nga- my dien dam ve tinh hinh syria hinh 1
Những con vật này bị cho là chết gần thành phố Aleppo do vũ khí hóa học (Ảnh: Reuters)

“Tổng thống của chúng tôi đã nói rõ rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học hay trao loại vũ khí này cho các nhóm khủng bố là vượt qua giới hạn đỏ. Ở nhiều mức độ khác nhau, chúng tôi tin rằng vũ khí hóa học, cụ thể là sarin, đã được sử dụng ở Syria. Do đó chúng tôi đang tìm kiếm thêm bằng chứng để biết được chuyện gì đã xảy ra và ai phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này”- ông Jay Carney nói.

Người phát ngôn Jay Carney cũng cho biết, một đội điều tra của Liên Hợp Quốc đã sẵn sàng triển khai đến Syria trong vòng 24 đến 48 giờ nữa để điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nếu Chính phủ của ông Assad chấp thuận.

Nhân Ngày tưởng nhớ các nạn nhân của chiến tranh hóa học hôm 29/4, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi Chính phủ Syria cho phép các chuyên gia quốc tế đến điều tra về việc phe đối lập và chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad cáo buộc lẫn nhau đã sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí hóa học (OPCW) cho biết, những bức ảnh và dấu vết chất độc hóa học mà các quan chức phương Tây và Israel cung cấp chưa đủ tiêu chuẩn làm bằng chứng để Liên Hợp Quốc bắt tay vào điều tra./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm tin (Theo Reuters)