Bầu cử Pakistan: Đảng của ông Sharif giành chiến thắng

09:34 ngày 12 tháng 05 năm 2013
(VOV) - Cam kết thúc đẩy kinh tế thị trường tự do, ông Sharif đang đứng trước cơ hội trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ 3 tại nước này.

Trong bài phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ hôm 11/5, cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif của Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) tuyên bố giành chiến thắng.

Cựu Thủ tướng Sharif khẳng định: “Kết quả bầu cử sẽ sớm được công bố và xác định. Liên đoàn Hồi giáo Pakistan đang nổi lên như một đảng lớn nhất tại Pakistan. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện rằng kết quả bầu cử sẽ tốt đẹp. Chúng ta có thể thành lập một chính phủ độc lập, không phải phụ thuộc.”

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif đã giành được 119 ghế trong tổng số 272 ghế tại Quốc hội. Tuy nhiên, với kết quả này, đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan vẫn chưa hội đủ số phiếu cần thiết để thành lập một chính phủ và sẽ buộc phải liên kết với một đảng khác để thành lập một chính phủ liên minh.

Dù vậy, cựu Thủ tướng Sharif sẽ vẫn có cơ hội trở lại chính trường Pakistan, trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ 3 tại nước này. Trong cương lĩnh tranh cử của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan, ông Sharif từng cam kết sẽ thúc đẩy một nền kinh tế thị trường tự do, duy trì chính sách tư nhân hóa, khôi phục nền kinh tế ảm đạm của Pakistan. Ông Sharif cũng cam kết sẽ giảm giá điện và giảm sự không hài lòng của người dân trước tình trạng tham nhũng tại Pakistan.

“Vì quốc gia, vì tất cả các bạn, vì 180 triệu người dân Pakistan và cũng là để chấm dứt tình trạng thất nghiệp, nghèo đói, lạm phát hiện nay, tôi đề nghị các đảng đối lập hãy ngồi lại với chúng tôi tìm giải pháp,” ông Sharif nói./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters, AP