Pháp chính thức điều tra ngân hàng UBS trốn thuế

06:22 ngày 04 tháng 06 năm 2013
(VOV) - Dư luận Pháp cho rằng, ngân hàng UBS đã giúp các khách hàng ở Pháp trốn thuế một cách có hệ thống.

Văn phòng Công tố viên Pháp vừa phát thông báo chính thức điều tra cáo buộc, cho rằng ngân hàng UBS tại Pháp đã giúp các khách hàng giàu có trốn thuế.

Dư luận Pháp cho rằng, cuộc điều tra này được khơi mào từ một cuốn sách xuất bản năm ngoái có tên “600 tỷ euro mất tích khỏi nước Pháp”, trong đó buộc tội ngân hàng UBS đã giúp các khách hàng ở Pháp trốn thuế một cách có hệ thống.

 phap chinh thuc dieu tra ngan hang ubs tron thue hinh 1
(Ảnh: KT)

Nhà chức trách Pháp cho biết, hiện 3 giám đốc điều hành chi nhánh của ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ tại đây đang bị điều tra. Tuy nhiên, đại diện của UBS bác bỏ cáo buộc cho rằng ngân hàng này dính líu đến những thương vụ phi pháp, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra.

UBS từ lâu đã bị nhiều nước nghi ngờ là nơi các nhà tài phiệt giấu tiền để trốn thuế. Ngân hàng Thụy Sỹ nổi tiếng về tính bảo mật này cũng là tâm điểm của một vụ bê bối đầu năm nay khi Bộ trưởng Ngân sách Pháp lúc đó, ông Jerome Cahuzac, giấu một khoản tiền khỏi sự truy vấn của cơ quan thuế.

Ông Jerome sau đó phải từ chức và thú nhận đã cất giữ hàng trăm nghìn euro ở các ngân hàng Thụy Sỹ và Singapore trong hàng chục năm qua.

UBS cũng gây tai tiếng lớn năm 2009 khi phải trả 780 triệu USD cho các cơ quan chức năng Mỹ, theo thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng trốn thuế của các tỷ phú Mỹ./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm tin Theo AP