Kon Tum:

Cuộc sống đảo lộn vì bọ đậu đen bao vây nhà dân

21:45 ngày 17 tháng 06 năm 2013
(VOV) - Người dân đã dùng nhiều biện pháp tiêu diệt bọ, kể cả việc dùng thuốc trừ sâu song đều không hiệu quả.

Từ hơn một tháng nay, cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân ở 2 làng Kép Ram và Plei Cho, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum bị đảo lộn vì một loại bọ cánh cứng màu đen mà người dân tự đặt tên là bọ đậu đen, xuất hiện với mật độ dày đặc.

Chị Y Nglanh ở làng Kép Ram, xã Hòa Bình cho biết, những hôm trời mưa, bọ bay từng đàn đen kịt vào nhà, sáng ra quét được cả bao. Lúc đầu đem bọ đi đốt nhưng khó cháy. Học kinh nghiệm từ các hộ dân khác trong làng, gia đình diệt bọ bằng cách đun nồi nước sôi to nhúng vào. Rồi mùa mưa củi đun cũng cạn, đành đem bọ đổ ra mặt đường trước nhà cho xe cán. Dù bọ đậu đen không tấn công người, song với việc tập trung với mật độ dày đặc, kéo dài nhiều ngày lại có mùi hôi nên rất khó chịu.

“Con bọ này đậu vào đồ ăn sẽ có mùi hôi, đắng không ăn được. Tối ngủ bọ còn chui cả vào tai người phải đi bệnh viện gắp ra”, chị Y Nglanh kể.

cuoc song dao lon vi bo dau den bao vay nha dan  hinh 1
Những con bọ đậu đen khó chịu ở Kon Tum. (Ảnh: Thanh niên)

Không chỉ tấn công nhà dân, bọ đậu đen còn chiếm lĩnh cả Nhà rông của làng, khiến mọi sinh hoạt, hội họp của dân làng đều không thể tổ chức ở đây. Hết kiên nhẫn với việc diệt bọ đậu đen theo cách quét dọn thông thường, một số hộ dân đã sử dụng cả thuốc trừ sâu phun cho cây trồng để diệt bọ, nhưng cũng không ăn thua, đành sang ở nhờ nhà khác.

“Có bọ đen xuất hiện, tôi chạy mua thuốc phun cà phê, phun rồi hai ba lần bọ vẫn quay lại tiếp, lại phải phun tiếp. Rốt cuộc chẳng biết làm thế nào đành phải chuyển qua ở tạm nhà người khác” -  anh A Linh, ở làng Kép Ram cho biết.

Tìm hiểu tại những gia đình bị bọ đậu đen tấn công, điều dễ nhận thấy là chúng thích những ngôi nhà sàn, mái lợp ngói. Mặc dù tình trạng bọ đậu đen gây đảo lộn cuộc sống của người dân địa phương, đã tái diễn nhiều lần, trong nhiều năm gần đây, song ngành y tế tỉnh Kon Tum cũng mới chỉ dừng lại ở việc khuyến cáo quét dọn hàng ngày, không dùng hóa chất để trừ bọ, đồng thời trấn an người dân bằng thông tin loài bọ này không gây hại cho sức khỏe con người và gia súc./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên