Hà Nội: Hơn 70.000 thí sinh dự thi vào lớp 10

09:08 ngày 18 tháng 06 năm 2013
(VOV) - Hầu hết thí sinh đều mang tâm trạng hồi hộp, lo lắng vì kỳ thi chuyển cấp có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Sáng nay (18/6), 71.278 học sinh lớp 9 của Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các khối chuyên và không chuyên. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Tại các điểm thi, ngay từ đầu giờ sáng, thí sinh đã có mặt từ rất sớm. Nhiều phụ huynh vì lo lắng thi vào ngày thường sẽ tắc đường nên bố trí đưa con đến địa điểm thi sớm hơn 1 tiếng trước giờ tập trung thí sinh. Trên gương mặt của hầu hết thí sinh hiện rõ vẻ căng thẳng, lo lắng bởi kỳ thi vào lớp 10 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhiều thí sinh vẫn còn cầm trên tay sách, vở, đề cương môn Ngữ văn để tranh thủ ôn lại những mẩu kiến thức cuối cùng.

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 1
Tại điểm thi trường THCS Đông Thái (Tây Hồ), nhiều thí sinh đến sớm tranh thủ ôn lại bài

Thủy Tiên (học sinh lớp 9I, trường THCS Nguyễn Du) tại điểm thi trường THCS Đông Thái (Tây Hồ) hồi hộp cho biết: “Mặc dù đã ôn tập rất kỹ rồi, nhưng trước kỳ thi lớn và có ý nghĩa quan trọng với tương lai sau này nên em khá lo lắng. Với môn Ngữ văn, em ôn theo sơ đồ nên không bị loạn. Từ sơ đồ, các ý ngắn gọn thì sẽ dễ triển khai hơn và không bị quên các ý khác”.

Hồi hộp, lo lắng là tâm trạng chung của đa số thí sinh khi bước vào kỳ thi ngày hôm nay. Tuyết Nhi (học sinh lớp 9A12, THCS Chu Văn An) chia sẻ: “Nếu chẳng may không đỗ vào trường cấp 3 mà mình đăng ký nguyện vọng thì sẽ có khả năng phải vào học các trường dân lập, bổ túc, học nghề. Bản thân em và các bạn đều muốn mình đỗ vào những trường có đầu vào cao. Như vậy thì việc vào đại học sau này mới dễ dàng hơn”.

Đúng 7 giờ, thí sinh dự lễ khai mạc kỳ thi. Chủ tịch hội đồng thi nhắc lại những quy định của kỳ thi, thí sinh được mời lên kiểm tra niêm phong đề thi rồi sau đó di chuyển về địa điểm phòng thi. Giờ làm bài thi môn Ngữ văn được tính từ 8 giờ 00 phút.

Bên ngoài trường thi, rất đông phụ huynh đứng ngồi không yên vì cùng mang tâm trạng lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10 của con em mình, kể cả những phụ huynh có con học lực vào loại khá, giỏi.

Phụ huynh học sinh Thu Phương (THCS Thăng Long) tại điểm thi trường THCS Đông Thái chia sẻ rằng chị trằn trọc, không ngủ được suốt cả đêm qua vì lo lắng. Theo chị, kỳ thi vào cấp 3 này thậm chí còn quan trọng hơn cả thi đại học, bởi thi đại học nếu chẳng may trượt thì các cháu có thể thi lại năm sau, chứ nếu thi trượt cấp 3 thì chỉ còn cách học trường dân lập, hoặc bổ túc hay đi học nghề… Chị cho biết con gái mình ôn thi đến tận sáng ngày hôm nay, mặc cho bố mẹ có khuyên nên để đầu óc thả lỏng.

Đứng ngoài cổng trưởng như thế này cũng chẳng giúp gì được cho con, nhưng vì sốt ruột nên nhiều phụ huynh vẫn muốn ở lại.

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, mặc dù đã đưa con đến trường thi và các học sinh cũng chuẩn bị đến giờ làm bài nhưng vẫn có khá đông phụ huynh tập trung trước cổng trường. Chị Quách Thị Lê và chị Vân đều có con hiện đang học lớp 9 tại trường THCS Vĩnh Tuy cho biết cảm giác lúc này của 2 chị là lo lắng vô cùng, bởi con của 2 chị đều có nguyện vọng vào trường THPT Việt Đức, một trong số những trường có tỉ lệ chọi cao nhất tại Hà Nội. Chị Lê chia sẻ: “Trường THPT Việt Đức những năm trước lấy điểm chuẩn rất cao. Số lượng học sinh giỏi thi vào đây khá nhiều trong khi học lực của con tôi cũng bình thường nên tôi rất lo lắng”.

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 2
Chị Lê và chị Vân cùng mang tâm trạng lo lắng như bao phụ huynh khác, khi con em mình bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng

Năm học 2013 - 2014,t oàn thành phố Hà Nội có 71.278 học sinh đăng ký dự thi, trong khi tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập và lớp không chuyên năm nay chỉ gần 54.200. Điều này cho thấy tỉ lệ chọi tuyển sinh vào lớp 10 tại thủ đô Hà Nội khá cao.

Theo văn bản Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2013 - 2014 của Sở GD & ĐT Hà Nội, tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ căn cứ vào điểm xét tuyển là tổng điểm của kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán và điểm cộng thêm. Trong đó điểm thi được tính hệ số 2.

Việc vào được trường công lập có uy tín của Hà Nội không đơn giản khi những trường top đầu có thể lấy tới trên 50 điểm. Điều này đòi hỏi thí sinh phải đạt mức tối đa điểm xét THCS (4 năm học lực loại giỏi và thi nghề loại giỏi) và 2 môn Văn và Toán phải từ 8 điểm trở lên. 

Thí sinh đăng ký vào lớp 10 không chuyên làm bài thi hai môn Ngữ văn, Toán ngày 18/6. 

Thí sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên thi hai môn Ngữ văn, Toán ngày 18/6/2013; thi môn Ngoại ngữ vào sáng ngày 19/6; thi môn chuyên ngày 20/6 và thi nói các môn chuyên Ngoại ngữ ngày 21/6./.

Một số hình ảnh trong ngày thi vào lớp 10 của học sinh Hà Nội:

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 3
Trên gương mặt nhiều thí sinh lộ rõ vẻ căng thẳng, lo lắng

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 4
Trong sân trường, từng tốp học sinh tụ tập dưới tán cây, tranh thủ ôn lại bài

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 5
Nhiều học sinh đến sớm, ăn vội chiếc bánh mì lót dạ

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 6
Các thí sinh xem lại số báo danh và phòng thi

 

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 7
Thí sinh tranh thủ ôn bài và trò chuyện với phụ huynh để bớt căng thẳng

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 8
Cảnh sát khu vực có mặt để điều tiết giao thông tại các điểm thi

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 9
Phụ huynh đứng kín cổng trường

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 10

ha noi: hon 70.000 thi sinh du thi vao lop 10 hinh 11
Phụ huynh trước cổng trường THPT Việt Đức

CTV Hà Phương - Phương Chi/ VOV Online