Quan hệ Việt-Trung bước sang giai đoạn phát triển mới

17:36 ngày 22 tháng 06 năm 2013
(VOV) -Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc cùng nhấn mạnh đưa quan hệ Việt-Trung đã bước sang giai đoạn phát triển mới về chất.
Tối 21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã về đến thủ đô Hà Nội kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Chuyến thăm đã đạt nhiều thành công quan trọng, trong đó nhấn mạnh tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai nước. 

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nước ta sau khi Trung Quốc có Ban lãnh đạo mới.

quan he viet-trung buoc sang giai doan phat trien moi hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam và Trung Quốc đều đang đứng trước những thời cơ mới cùng những thách thức mới. Do đó hơn bao giờ hết, cả hai nước đều cần môi trường quốc tế và khu vực hòa bình, ổn định để tập trung phát triển đất nước.

Chính vì thế chuyến thăm được đánh giá là hết sức quan trọng không chỉ tăng cường sự tin cậy giữa hai Đảng, hai Nhà nước mà còn thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển thực chất trên các lĩnh vực nhất là hợp tác kinh tế thương mại.

Với ý nghĩa quan trọng đó, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Việt Nam, nhấn mạnh truyền thống hợp tác hữu nghị do các bậc lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai nước, hai bên cần kế thừa và phát huy. Điều này đã thể hiện sự tin cậy về chính trị giữa hai bên. Sự tin cậy này đã được thể hiện thông qua cuộc hội đàm cởi mở và gần gũi vượt qua cả thời gian dự kiến gần 2 giờ đồng hồ. Hai bên đã chia sẻ hàng loạt vấn đề quan trọng từ chính trị đến kinh tế thương mại và hợp tác quốc tế.

Trong các cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hội kiến với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang.

Hai bên đều nhất trí cần làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tiếp tục đẩy mạnh giao lưu và triển khai có hiệu quả những nội dung, thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan Đảng, Bộ ngành, địa phương hai bên; thúc đẩy giao lưu giữa các đoàn thể, nhất là thế hệ trẻ nhằm tăng cường giáo dục truyền thống hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ngay trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, xem đây là chính sách cơ bản, nhất quán, lâu dài và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam tại buổi gặp gỡ thân mật với các cựu chuyên gia, nhân sĩ, trí thức và thanh niên Trung Quốc.

Bên cạnh tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, nổi bật trong chuyến thăm lần này, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật..., không ngừng làm phong phú thêm nội hàm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, nâng cao hơn nữa chất lượng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, phối hợp có các biện pháp hiệu quả và quyết liệt thúc đẩy thương mại hai nước vừa tăng trưởng ổn định, vừa giảm nhập siêu của Việt Nam, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 60 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên đã nhất trí tăng cường đầu tư những dự án lớn trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, chế tạo, công nghiệp phụ trợ với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Việc đạt được những thỏa thuận này đã tạo nên bước đột phá trong hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

Trong khuôn chuyến thăm, hai bên cũng đã ký kết 10 Văn kiện hợp tác bao gồm các Thỏa thuận, Chương trình hành động, Hiệp định khung, Kế hoạch hợp như thỏa thuận sửa đổi lần thứ 4 giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc, liên quan tới thỏa thuận thăm dò chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ", Thỏa thuận giữa Bộ NN và PTNT Việt Nam và Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch Trung Quốc về hợp tác trong lĩnh vực kiểm nghiệm, kiểm dịch động thực vật xuất nhập khẩu; "Thỏa thuận giữa Bộ NN và PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về việc thành lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của nghề cá trên biển" được ký kết sẽ kịp thời giải quyết những vướng mắc giữa hai bên giúp bà nông dân và ngư dân yên tâm sản xuất, bám biển.

Cùng với thiết lập đường dây nóng nhằm tăng cường phối hợp, xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá thì việc giải quyết vấn đề biển là việc hệ trọng, liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, đến tình cảm thiêng liêng của dân tộc và của người dân đã được hai bên trao đổi hết sức thẳng thắn.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi, đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển; nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc đó là căn cứ chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được cho các vấn đề tranh chấp trên Biển. Xử lý thỏa đáng vấn đề nảy sinh, không để ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của hai nước cũng như hòa bình, ổn định ở Biển Ðông.

Hai bên cũng nhất trí thực hiện toàn diện, có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Trong thời gian tới sẽ tích cực triển khai các dự án đã thoả thuận liên quan các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển. Đây thực sự là những thỏa thuận, cam kết nổi bật mang tầm chiến lược nhằm duy trì sự hợp tác phát triển vì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Sự hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, khoa học-giáo dục, an ninh-quốc phòng… đã thể hiện mức độ tin cậy cao giữa lãnh đạo hai nước, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào thực chất và có hiệu quả.

Với những kết quả đạt được qua chuyến thăm này không chỉ một lần nữa khẳng định sự tin cậy chính trị mà còn đưa quan hệ hai nước phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đúng như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhấn mạnh đưa quan hệ Việt-Trung đã bước sang giai đoạn phát triển mới về chất.

Chúng ta cùng tin tưởng, với sự quan tâm và quyết tâm của Lãnh đạo hai nước, với nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương và người dân hai nước, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt –Trung sẽ không ngừng phát triển, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của hai dân tộc hai đất nước vì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới./.

Hoàng Dũng/VOV1