Thế giới kêu gọi giải pháp chính trị cho Syria

08:35 ngày 06 tháng 09 năm 2013
VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định chỉ có giải pháp chính trị mới có thể chấm dứt đổ máu, vi phạm quyền con người.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm 5/9 kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Các nhà lãnh đạo EU cũng nhấn mạnh, bất cứ một cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào Syria không phải là phương thức tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này.

the gioi keu goi giai phap chinh tri cho syria hinh 1
Các thành viên Quân đội Syria Tự do (ảnh: UPI)


Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại St Petersburg, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy nói: “Chỉ có giải pháp chính trị mới có thể chấm dứt đổ máu, vi phạm quyền con người và sự tàn phá tại Syria. Quá nhiều  mạng sống đã bị cướp đi, quá nhiều người đã phải chịu đựng những điều kinh khủng này trong thời gian dài. Người dân Syria xứng đáng có cơ hội khôi phục hòa bình, hòa giải, và xây dựng lại đất nước của họ”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đi đến một thỏa thuận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria: “Chúng ta cần phải tiến tới một sự đồng thuận về cách đối phó với những diễn biến mới nhất tại Syria, cũng như cách chấm dứt xung đột tại nước này. Tình hình tại Syria thực sự là một thảm kịch nhân đạo lớn nhất trong thời đại chúng ta”.

Hiện dư luận quốc tế đang đặc biệt quan tâm tới các cuộc gặp cấp cao bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 đặc biệt là cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng như các nội dung sẽ được đề cập liên quan đến tình hình khủng hoảng tại Syria. Theo các chuyên gia, các nước phương Tây hy vọng thông qua diễn đàn này để xây dựng một liên minh quốc tế, thống nhất hành động đối phó với diễn biến phức tạp tại Syria./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters