Bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại 4 công ty công ích

15:47 ngày 06 tháng 09 năm 2013
VOV.VN-Liên đoàn Lao động TP HCM sẽ tăng cường quản lý, kiểm tra và giám sát việc thực hiện chế độ cho người lao động

Xung quanh vụ chi lương cao bất thường cho lãnh đạo doanh nghiệp ở 4 công ty công ích ở TP HCM,  Ban Thường vụ Thành ủy thành phố đã có quyết định đình chỉ các chức vụ về Đảng và chính quyền đối với với 8 lãnh đạo hưởng lương sai quy định, thu hồi số tiền chi sai và thực hiện các biện pháp đảm bảo quyền lợi cho người lao động đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của dư luận.

Xung quanh việc thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động tại các đơn vị này, phóng viên Đài VOV thường trú tại TP HCM đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM.

bao ve quyen loi cho nguoi lao dong tai 4 cong ty cong ich hinh 1
Lương giám đốc Công ty thoát nước đô thị lên đến 2,6 tỷ đồng/năm và cao gấp 41 lần so với những công nhân trực tiếp làm những công việc nặng nhọc này (Ảnh: Dân trí)

PV: Thưa bà ,qua vụ việc 4 công ty công ích ở TP HCM chi lương cao cho lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có một phần lấy từ quỹ lương của người lao động. Là lãnh đạo Liên đoàn Lao động, bà có nhận định thế nào về vấn đề này?

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân: Vấn đề tiền lương và đặc biệt là tiền lương của lãnh đạo doanh nghiệp là phân phối theo hiệu quả của công việc và với vai trò của lãnh đạo doanh nghiệp cũng như tỷ lệ phân phối dựa theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, lương lãnh đạo ở đây chênh lệch quá lớn so với người lao động nên bản thân tôi cũng thấy rất bức xúc.

Theo tôi, cần tính toán lại tiền lương cho người lao động, làm thế nào phải xứng đáng với công sức của họ bỏ ra làm việc, tiền lương phải phân phối thế nào đảm bảo hài hòa, phù hợp với hiệu quả lao động. Việc điều chỉnh lại tiền lương rất cần thiết vì nó sẽ trở thành một động lực thúc đẩy người lao động hoàn thành nhiệm vụ, giúp cho đơn vị phát triển ngày một vững chắc hơn.

PV:  Trong những sai phạm của các doanh nghiệp công ích này có sai phạm về việc ký hợp đồng lao động. Vậy Liên đoàn Lao động TP có hướng chỉ đạo công đoàn cơ sở tham gia giải quyết như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân: Đối với sai phạm ký hợp đồng đối với người lao động thì việc này phải khẳng định là đã vi phạm pháp luật lao động. Sự việc như vậy chúng tôi cũng thấy đây là một điều hết sức thiếu sót của công đoàn cơ sở trực tiếp và công đoàn cấp trên cơ sở tại nơi đó trong việc giám sát và kiểm tra thực hiện ký kết hợp đồng cho người lao động.

Về phía hệ thống công đoàn, chúng tôi đã chỉ đạo cho Công đoàn Sở Giao thông vận tải làm việc ngay với các lãnh đạo doanh nghiệp, điều chỉnh ngay những hợp đồng lao động và xem xét lại quá trình tham gia giám sát thực hiện các hợp đồng lao động thời gian qua để kiểm điểm rút kinh nghiệm về vai trò trách nhiệm của tổ chức công đoàn.

 PV: Sở Lao động-Thương binh-Xã hội thành phố vừa phát hiện thêm một số doanh nghiệp Nhà nước cũng có các sai phạm như ký hợp đồng lao động thời vụ với người lao động đủ điều kiện hợp đồng không thời hạn, lấy quỹ lương của người lao động trả cho cán bộ lao động. Vậy Liên đoàn Lao động thành phố sẽ có biện pháp gì nhằm chấn chỉnh hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở, tăng cường vai trò giám sát, đấu tranh bảo vệ quyền lợi người lao động, tránh xảy ra sai phạm tương tự trong thời gian tới?

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân: Bà Đối với tổ chức công đoàn, chúng tôi sẽ rà soát, hướng dẫn lại cho các công đoàn cơ sở, đặc biệt là về nghiệp vụ và công tác tham gia quản lý và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ cho người lao động. Có thể là do cán bộ công đoàn cơ sở còn hạn chế về mặt nghiệp vụ nên chưa thực hiện tốt chức năng này. Thứ hai là sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và nắm bắt tình hình thực tế về chế độ chính sách cho người lao động, đặc biệt là chúng tôi sẽ chú ý đến những đơn vị làm những công việc có liên quan đến các dự án để kịp thời có chấn chỉnh và hỗ trợ cho cán bộ công đoàn cơ sở thực hiện tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn bà!./.

Ngọc Xuân/VOV-TP HCM