800.000 viên chức "ngồi chơi" khi chính phủ Mỹ đóng cửa

12:14 ngày 01 tháng 10 năm 2013
VOV.VN - Đây là lần đầu tiên sau 17 năm, chính quyền Mỹ phải đóng cửa do không thông qua được ngân sách.

Mỹ bắt đầu đóng cửa các cơ quan chính phủ trước hạn chót để Quốc hội thông qua dự luật về chi tiêu.

Tuy nhiên, việc đóng cửa chính phủ Mỹ lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua sẽ không hoàn toàn đóng tất cả các dịch vụ. Các trạm kiểm soát không lưu và các sân bay sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Thư tín vẫn sẽ được chuyển đi và việc làm các thủ tục về visa, hộ chiếu vẫn sẽ được tiến hành do các dịch vụ này được chi trả một phần bởi những người sử dụng dịch vụ.

Phần lớn Trung tâm Vũ trụ Quốc gia (NASA) sẽ bị đóng cửa nhưng đơn vị kiểm soát các nhiệm vụ vẫn hoạt động để hỗ trợ cho các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Các lợi ích về an ninh xã hội cũng như chăm sóc y tế vẫn sẽ được thực thiện nhưng Cơ quan Thuế Quốc gia sẽ không thực hiện việc kiểm toán.

Các công viên quốc gia, đài tưởng niệm cũng như tượng Nữ thần Tự do và các bảo tàng Smithsonian tại Washington sẽ đóng cửa.

Khoảng 800.000 nhân viên chính phủ sẽ "ngồi chơi xơi nước" mà không nhận được tiền đền bù, dẫn đến việc thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho kinh tế Mỹ trong vòng một tuần.

Các binh lính Mỹ trên toàn thế giới vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự bất chấp việc tiền lương của họ sẽ bị chậm trả.

“Một số lượng lớn những nhân viên dân sự và những người ký hợp đồng có thể phải nghỉ việc tạm thời”, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tuyên bố.

800.000 vien chuc "ngoi choi" khi chinh phu my dong cua hinh 1
Tổng thống Obama thất vọng khi hai đảng bất đồng vệ dự luật ngân sách (Ảnh Reuters)

Trước đó, Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát ngày 30/9 đã bác bỏ một dự luật được Hạ viện do đảng Cộng hòa thông qua nhằm trì hoãn việc Tổng thống Barack Obama phê chuẩn luật chăm sóc sức khỏe liên bang (thường được gọi là Obamacare) và bãi bỏ thuế đánh vào các nhà sản xuất thiết bị y tế để đổi lấy việc chính quyền sẽ được cung cấp tiền để hoạt động đến tháng 12 năm nay.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 30/9, Tổng thống Obama đã gọi nguy cơ chính phủ bị đóng cửa là “cực kỳ thiếu trách nhiệm”. Ông cũng nói rằng nó sẽ “làm thất bại hoàn toàn” nỗ lực phục hồi kinh tế Mỹ.

Một số nghị sỹ đã buộc tội các thành viên bảo thủ của đảng Cộng Hòa cho sự bế tắc này và tuyên bố rằng họ coi hạn chót việc thông qua dự luật chi tiêu như một cơ hội để cứu vãn Obamacare trước khi một trong những nhân tố quan trọng nhất trong dự luật này là thị trường bảo hiểm bắt đầu được tiến hành ngày 1/10.

Ông Obama đã chỉ trích mạnh mẽ những thành viên đảng Cộng hòa và nói rằng “Một vài người trong đảng này ở Hạ viện thuộc một nhánh của chính phủ" đang cố gắng “ăn cắp trắng trợn” tiền của người dân Mỹ “chỉ bởi một bộ luật mà họ không thích”./.

Trần Khánh/VOV online Theo RIA