Không kích của Mỹ vào Pakistan vi phạm chủ quyền

10:33 ngày 21 tháng 10 năm 2013
VOV.VN - Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái cuả quân đội Mỹ xuống Pakistan là vấn đề ảnh hưởng tới quan hệ song phương.

Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đã đưa ra tuyên bố trên với các phóng viên tại thành phố Karachi hôm 20/10.

Ông Hussain cũng cho biết thủ tướng nước này, ông Nawaz Sharif sẽ nêu vấn đề các vụ không kích bằng máy bay không người lái trong cuộc gặp cấp cao với tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà trắng vào ngày 23/10.

khong kich cua my vao pakistan vi pham chu quyen hinh 1
Máy bay không người lái của Mỹ tấn công Pakistan (Ảnh AFP)

Tối qua, Thủ tướng Nawaz Sharif đã lên đường đi Washington trong 3 ngày, chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Pakistan trong 5 năm trở lại đây.

Thủ tướng Sharif sẽ một lần nữa thẳng thắn tuyên bố với tổng thống Mỹ rằng, những vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ là vi phạm chủ quyền của Pakistan.

Bấp chấp sự phản đối của Pakistan, chính phủ Mỹ vẫn từ chối chấm dứt các chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái bí mật do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chỉ đạo, vì vẫn coi đây là công cụ hiệu quả để tiêu diệt các tay súng Taliban và al-Qaeda.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền và chống khủng bố Ben Emmerson mới đây kêu gọi Mỹ công khai thông tin về các chiến dịch bí mật này của CIA và chứng minh tính pháp lý của những chiến dịch đó.

Báo cáo điều tra của ông Emmerson dẫn số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, từ năm 2004 đến nay đã có 330 vụ không kích bằng máy bay không người lái tại vùng bộ lạc phía Tây bắc Pakistan. Thiệt hại về người là 2.200, trong đó có ít nhất 400 dân thường./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã