Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho nhập khẩu ô tô

09:35 ngày 15 tháng 12 năm 2013
VOV.VN-Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo về việc xử lý kiến nghị của các DN nhập khẩu ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

Theo đó, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý kiến nghị của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống chưa qua sử dung nhập khẩu không có ủy quyền chính hãng sản xuất.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công an và Nhân hàng Nhà nước Việt Nam thống nhất các tiêu chí cụ thể để xác định các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn do đã thanh toán tiền hàng trước ngày ban hành Thông tư số 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương nhưng đến nay chưa nhận được hàng. Trong đó, phải xác định đúng doanh nghiệp, hợp đồng và khoản tiền đã thanh toán, số lượng, chủng loại và trị giá xe đã nhập, chưa nhập theo hợp đồng.

Đồng thời, kiến nghị rõ phương án giải quyết, bảo đảm tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để lợi dụng gian lận.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương rút kinh nghiệm trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện, bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật và tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình thực thi.

Trước đó, tại Thông tư 20/2011 do Bộ Công Thương ban hành ngày 12/5/2011, có quy định thương nhân nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống khi làm thủ tục nhập khẩu, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, phải nộp bổ sung giấy tờ sau cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gồm: Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật; Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp.

Khi thực hiện những quy định trên, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đã gặp khó khăn, không có đủ điều kiện để thông quan hàng của mình.../.

Xuân Thân/VOV online